Bí đao còn có tên khác là bí xanh  thuộc họ bầu bí. Đông y gọi là đông qua, có vị ngọt, tính hàn, vào các kinh phế, vị, bàng quang, tiểu tràng, không có độc tính, mà có tác dụng kiện tỳ, ích khí, tiêu thủy. Đặc biệt bí đao có thể tiêu trừ nước thừa trong cơ thể, giảm cân, chống béo phì.

nuoc-bi-dao

Nước bí đao giúp giải nhiệt, tiêu độc, phòng chống cảm nắng, đẹp da…

Loại nước này giúp giải nhiệt, tiêu độc, phòng chống cảm nắng, cảm nóng, mụn nhọt, lở ngứa, rôm sảy…

Bí đao là món ăn cực kỳ thích hợp vào mùa hè, có lợi cho người tiểu đường, bệnh gan, phù khi mang thai. Hàm lượng natri trong bí đao rất thấp nên có tác dụng trị liệu rất tốt đối với chứng xơ vữa động mạch, bệnh động mạch vành, huyết áp cao, viêm thận, phù nề. Sau đây là cách chế biến nước giải khát chữa bệnh từ loại quả này:

Bí đao 500 g, dưa hấu 500 g, ép lấy nước, pha với đường trắng, chia uống nhiều lần trong ngày. Có tác dụng giải nhiệt, phòng chống say nắng, say nóng.

bi-dao

Bí đao 100 g, bình quả (loại táo quả to nhập khẩu từ Trung Quốc và các nước Đông Âu) 800 g, cà rốt 200 g, đường phèn 100 g, trần bì 20g. Bí đao, cà rốt và bình quả thái miếng; trần bì ngâm nước cho mềm rồi thái chỉ. Đổ vừa nước, nấu trong 30 phút, chế thêm đường phèn, dùng làm nước giải khát. Nước này giúp thanh nhiệt, giải khát, lợi tiểu, tiêu thũng, giúp tiêu hóa.

Vỏ bí đao 100 g, tàm đậu (đậu răng ngựa) 100 g, nước 200 ml. Tất cả cho vào nồi nấu trong 2 giờ rồi bỏ bã lấy nước uống trong ngày. Công dụng: kiện tỳ, lợi niệu, tiêu thũng. Đậu răng ngựa thường được dùng làm thực phẩm cho những người tỳ vị hư yếu, ăn chậm tiêu, phù thũng, tiểu tiện bất lợi, nôn ra máu.

Bí đao 200 g, lá sen 1 cái, nước 1.000 ml. Bí đao thái miếng, lá sen thái vụn, nấu trong 1 giờ, pha thêm muối, dùng làm thuốc giải khát. Công dụng: Thanh nhiệt, lợi niệu tiêu thũng, rất tốt cho người bị mụn nhọt, viêm loét miệng lưỡi, béo phì, rồi loạn lipid máu.

Bí đao 200g, xa tiền tử 10 g, nước 1.000 ml. Bí đao thái miếng nấu cùng xa tiền tử trong 60 phút rồi bỏ bã, pha thêm một chút muối, dùng làm thuốc giải khát trong ngày. Công dụng: Thanh nhiệt, lợi tiểu.

Bí đao 500 g, xích tiểu đậu 100 g, nước 1.000 ml. Bí đao nấu với xích tiểu đậu trong 60 phút, chế thêm một chút muối hoặc đường, dùng làm nước giải khát hằng ngày. Công dụng: Lợi tiểu, tiêu thũng.

Nguồn: RXCS sưu tầm