MỘT SỐ TÁC DỤNG CỦA RAU MUỐNG

Rau muống là loại rau ăn phố biến nhất của chúng ta, có vị thế quan trọng trong bữa ăn hàng ngày.

Về thành phần hóa học, trong 100g rau muống tươi có:

92g nước

3,2g protein

2,5g gluxit

1g xenluloza

Nhiều muối khoáng và Vitamin (100mg Canxi; 37mg Phốt-pho; 1,4mg Sắt; 2,9mg Carotine; 0,1mg Vitamin B1 0,09 Vitamin B2; 0,7mg Vitamin pp, 23mg Vitamin C…)

Chất đạm có trong rau muống cũng thuộc loại quý, gồm đầy đủ 10 loại acid amin cần thiết như: Lysin, methionin, tryptophan, phenylalalin, threonin, valin, leucin, isoleucin, arginin và histiolin.

Từ rau muống chúng ta chế biến được nhiều món ăn ngon, đơn giản nhất là rau muống luộc, rau muống bớp sỏi (trộn gỏi), rau muống ngâm chua ! Các món rau muống xào tỏi, canh chua rau muống, ăn kèm với các món: mắm kho, bún riêu cua, … đều là những món ăn ngon được nhiều người ưa thích.

Ngoài giá trị dinh dưỡng, rau muống còn là một vị thuốc, vừa có tác dụng bồi dưỡng, vừa có tác dụng chữa bệnh. Theo y học cổ truyền, rau muống có tính mát, vị ngọt, nhạt, có tác dụng giải độc, sinh da thịt, nhuận tràng, thông tiểu tiện, chỉ huyết, chữa các chứng táo bón và tiểu dắt. Sách Lĩnh Nam bản thảo của Hải Thượng Lãn Ông cũng ghi: “Rau muống có tên thuốc là Ung thái, có tác dụng giải độc, lên da, tiêu phù…”. Sau đây là một số bài thuốc kinh nghiệm chữa bệnh bằng rau muống:

Chữa táo bón:Do rau muống có tác dụng nhuận tràng, lợi tiểu nên nhiều khi chỉ cần uống nước luộc rau muống hoặc ăn nhiều rau muống hàng ngày cũng có thể giải quyết được táo bón.

Chữa chảy máu cam:Rau muống có tác dụng chỉ huyết khá hiệu nghiệm, nên trường hợp bị chảy máu cam thường xuyên có thể lấy cọng rau muống giã nát, thêm chút đường hoặc mật ong, hòa nước sôi vào uống, một lát sau sẽ cầm máu.

Chữa ngộ độc rượu, say sắn:Lấy rau muống sống mỗi lần 100g, giã vắt lấy nước uống nhiều lần có thể giải được độc và khỏi say rượu.

Trường hợp mụn nhọt lâu đầy miệng, chậm lên da non:Ăn nhiều rau muống luộc hoặc xào hàng ngày sẽ làm mụn nhọt chóng lành, mau sinh da thịt, nhanh đầy miệng.

Chữa đau dạ dày, nóng ruột, ợ chua, khô đắng miệng:Dùng bài thuốc: rau muống 20g, rau má 20g, rau sam 16g, cỏ mực 20g, vỏ quýt 12g. Cho các vị vào ấm, sắc với 500ml nước còn lấy 250ml chia làm hai lần uống trong ngày vào lúc đói.

RauXanhCaSachAquaponics

Giống rau muống thân trắng

THỜI VỤ

Rau muống có thể trồng quanh năm. Tuy nhiên, trong mùa mưa rau muống thường bị nhiễm bệnh hơn mùa khô.

+ Gieo hạt: Từ tháng 2 đến tháng 3.

+ Trồng bằng nhánh: Từ cuối tháng 3 đến tháng 8.

GIỐNG

+ Hiện nay rau muống nước ta chủ yếu dùng các giống địa phương, trong đó phổ biến là hai giống: giống thân tím (còn gọi rau muống đỏ) và thân trắng (rau muống trắng), giống được thị trường ưa chuộng là giống thân trắng.

+ Rau muống nước rất dễ nhân giống, có thể lấy giống từ ruộng rau đang thu hoạch.

+ Chọn những đoạn thân bánh tẻ có mang nhiều đốt hoặc có thể tách từng khóm nhỏ mang nhiều nhánh con để trồng.

MẬT ĐỘ, KHOẢNG CÁCH TRỒNG

+ Tùy theo đất trồng, giống và kỹ thuật trồng mà áp dụng mật độ khác nhau.

+ Đối với rau muống gieo hạt có thể gieo từ 8 – 10g hạt giống/1m2.

+ Rau muống trồng cạn và rau muống nước có thể trồng với khoảng cách 10 – 15cm, tùy theo điều kiện. Mật độ trồng có thể biến động từ 20 – 150 chồi/1m2.

+ Khi trồng vùi đất kín 2 – 3 đốt.

+ Đối với rau muống sau khi thu hoạch thường để lại gốc thì nên để lại từ 2 – 3 đốt. Nếu để lại nhiều đốt thì chồi nhiều nhưng nhỏ.

GIEO HẠT

Gieo thẳng:

Rạch hàng với khoảng cách 20 – 25cm X 6 – 7cm/khóm (gieo 3 – 4 hạt/khóm).

  • Gieo vãi:

Khi cây có 4 – 5 lá thật thì tỉa thưa và định khóm (mỗi khóm 3 – 4 cây). Có thể sử dụng và tỉa nhân ra khay khác.

+ Trồng cạn từ nhánh:

Chọn nhánh bánh tẻ (không nên non quá hoặc già quá), mỗi khóm để 2 – 3 nhánh với chiều dài nhánh khoảng 18 – 20cm.

+ Khoảng cách trồng:

20 X 10cm/khóm. Khi trồng nên đặt nhánh hơi nghiêng, vùi đất nung kín 2 – 3 đốt thân, nén chặt gốc.

CHĂM SÓC

+ Rau muống cạn cần giữ ẩm thường xuyên, độ ẩm thích hợp là 90% mới cho năng suất cao và chất lượng tốt.

+ Sau khi gieo hoặc cấy 45 – 50 ngày thì thu hái lứa đầu (hái vỡ).

+ Nếu chăm sóc tốt, các đợt hái sau chỉ cách nhau 20 – 25 ngày. Khi thu hái nên đế lại 2 – 3 đốt thân.

hoa-rau-muong

Hoa rau muống đỏ – thân tím

THU HOẠCH

Thời điểm thu hoạch tùy theo mục đích sử dụng. Thời điểm thu hoạch đối với rau muống gieo hạt từ 20 – 30 ngày. Đối với rau muống trồng khoảng cách giữa các lứa thu hoạch từ 10 – 20 ngày.

CÁC LOẠI SÂU BỆNH

Dịch hại chính trên rau muống là sâu khoang, rầy, bệnh gỉ trắng, đốm lá, tuyến trùng.

+ Sâu ba ba: Thường gây hại trên các ruộng rau muống nước, ruộng có độ ẩm cao, hoặc rau muống bè.

+ Sâu khoang: Phát hiện sớm, bắt sâu bằng tay, ngắt ổ trứng và ổ sâu non mới nỏ.

+ Sâu xanh: Ít gây hại nhất.

+ Rầy xám: Thường hại nặng ở rau muống cạn.

Nguồn: RXCS sưu tầm