Do các loại rau xanh và hoa quả ngày nay luôn trong tình trạng đáng báo động về vệ sinh an toàn thực phẩm nên mong muốn trồng rau sạch tại nhà ngày càng trở nên phổ biến. Dưới đây là quy trình giúp bạn thực hiện mong muốn trên.

Làm sao để có thể có được rau sạch khi mà diện tích của căn nhà không cho phép? Câu hỏi trên đã trở thành một đề tài rất được quan tâm khi mọi cố gắng phân biệt rau xanh và hoa quả sạch và các sản phẩm bị nhiễm chất bảo quản dường như trở nên vô nghĩa, khiến cho mỗi lo về sức khỏe cho các thành viên trong gia đình gia tăng. Điều này đã thôi thúc các bà nội trợ đã tìm đến phương pháp trồng rau sạch tại nhà vừa tiết kiệm được không gian, lại có rau sạch, hoa quả sạch để sử dụng.

Bước 1: Chuẩn bị hạt giống cho quy trình trồng rau sạch tại nhà

Khi lựa chọn các loại hạt giống rau củ, bạn cũng nên chú ý tới thời gian nảy mầm cũng như phát triển của những loại hạt này. Tất nhiên, bạn cũng phải lựa chọn theo sở thích ăn uống của các thành viên trong gia đình. Để liên tục có rau sạch để sử dụng, bạn nên trồng đa dạng rau xanh có thời gian phát triển khác nhau.

 

Bước 2: Chuẩn bị dụng cụ để thực hiện quy trình trồng rau sạch tại nhà

Để trồng rau sạch tại nhà, bạn còn cần chuẩn bị thêm một số dụng cụ khác như đất trồng, chậu trồng. Ngoài ra, nên có các dụng cụ để xúc đất và đào đất nhỏ gọn hay các dụng cụ tưới tiêu như bình tưới, vòi phun sương. Đừng bỏ qua những vật dụng tưởng chừng như phí phạm này, bởi khi đầu tư đúng mức, việc trồng rau sạch tại nhà của bạn sẽ dễ dàng hơn.

Bước 3: Ngâm hạt – tùy từng rau có thể bỏ qua bước này

Ngâm hạy cực kỳ quan trọng nếu loại rau củ đó cần được trồng theo phương pháp gieo hạt. Bạn cần phải ngâm hạt trong nước hơi ấm theo tỷ lệ 2:3 (nước sôi: nước nguội) trong khoảng từ 4-6 giờ. Bạn cũng nên vớt những hạt thối, mốc bỏ đi.

Sau đó, bạn để hạt giồng trong rổ khoảng 8 tiếng đồng hồ ở nơi thoáng mát và tối. Lưu ý cứ khoảng 1-2 giờ, để hạt ráo nước, bạn cần xóc rổ 1 lần.

Bước 4: Gieo trồng

Khi gieo hạt, bạn cần chú ý đến độ dày và độ sâu. Hạt chỉ có thể nảy mầm một cách nhanh chóng với độ dày vừa phải và độ sâu hợp lý. Không nên gieo quá dày vì có thể khi cây rau lớn sẽ không đủ diện tích đất cũng như chất dinh dưỡng cho cây. Khi đó cây rau sẽ còi cọc và không thể phát triển.

Bước 5: Chăm sóc

Nếu bạn trồng rau trong nhà thì không cần mái che nhưng nếu trồng trên sân thượng, ban công hoặc ngoài trời thì nên lấy một tấm bìa lớn để chắn bớt ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp vào gây cháy hạt cũng như tránh nấm mốc phát triển. Bạn phải chú ý luôn luôn giữ cho đất đủ độ ẩm nên tốt nhất là tưới hai lần một ngày.

Trồng rau sạch tại nhà không quá khó phải không nào? Bạn chỉ cần dành một chút thời gian chuẩn bị và chăm sóc hàng ngày là hoàn toàn có thể yên tâm về những món rau củ trong mâm cơm gia đình.