Trồng rau thủy canh là gì? Các mô hình trồng rau thủy cảnh phổ biến tại VN? Trong bài viết này tác giả không đi sâu vào vấn đề kỹ thuật của tất cả các biến thể trồng rau thủy canh mà chỉ tập trung vào các mô hình phổ biến nhất cho các “nông dân Xì Phố”, nơi tận dụng tối đa sân thượng nhà phố hay sân vườn biệt thự để vừa giải trí, tạo mảng xanh vừa có rau cá sạch cho bữa ăn gia đình, công ty có bếp ăn riêng.

Về mặt cấu tạo, thủy canh hiểu đơn giàn là mô hình trồng rau bằng nước là chính chứ không dùng đất truyền thống, tại VN hiện nay phổ biến nhất có 02 hình thức thủy canh: Một là thủy canh truyền thống và Hai là thủy canh Aquaponics.

Một là Thủy canh truyền thống: tiếng Anh là Hydroponics:

Hình thức thủy canh truyền thống (Hydroponics) là mô hình dùng nước kết hợp với dưỡng chất dạng lỏng cung cấp dinh dưỡng cho cây trồng. Thủy canh truyền thống có 04 mô hình chính: Mô hình thủy canh dạng bấc (Wick system); Mô hình thủy canh tĩnh (Deep water culture system); Mô hình thủy canh nhỏ giọt (Drip system); và Mô hình thủy canh hồi lưu (Active system). Trong bài này chúng tôi đi sâu vào các dạng ứng dụng phổ biến nhất của mô hình thủy canh hồi lưu, được các “nông dân không đất” thành phố trồng nhiều trên các không gian ít ỏi của nhà hay công ty mình.

       Mô hình thủy canh hồi lưu (Active system) gồm các dạng phổ biến phù hợp nhà phố như sau:

  • Dạng trồng rau thủy canh chữ A: bố trí các dãy rau đối xứng cho các không gian đón nắng sáng và chiều; tia vuông góc trực diện và 2 mặt khung chữ A. Được thiết kế đối xứng hình chữ A, cấu trúc vững chắc và có tính thẩm mỹ cao.

  • Dạng trồng rau thủy canh Bán (Nữa) chữ A: phù hợp cho các không gian nhỏ hơn và chỉ đón nắng 01 buổi. Được cắt nữa của chữ A để phù hợp với diện tích và tính thẩm mỹ của khu vực trồng rau thủy canh.

  • Dạng trồng rau thủy canh Trụ đứng: linh hoạt theo các kiểu không gian, hướng đón nắng và sở thích của gia chủ nhưng vẫn đảm bảo lưu thông đầy đủ dinh dưỡng và quang hợp nuôi cây.

  • Dạng trồng rau thủy Áp tường: thiết kế thẳng đứng linh hoạt theo các kiểu không gian, hướng đón nắng song song 1 buổi hoặc vuông góc 2 buổi và tất nhiên là phù hợp sở thích của gia chủ nữa nhưng vẫn đảm bảo lưu thông đầy đủ dinh dưỡng và quang hợp nuôi cây.

  • Dạng trồng rau thủy mặt ngang: phù hợp diện tích tương đối, hướng đón nắng song song 1 buổi hoặc vuông góc 2 buổi và tất nhiên là phù hợp sở thích của gia chủ nữa nhưng vẫn đảm bảo lưu thông đầy đủ dinh dưỡng và quang hợp nuôi cây.

Hai là Thủy canh kết hợp nuôi thủy sản: tiếng Anh là Aquaponics:

     Aquaponics là thuật ngữ kết hợp giữa aquaculture (nuôi trồng thủy sản) và hydroponics (thủy canh). Aquaponics sử dụng nước tuần hoàn từ bể cá để cung cấp chất dinh dưỡng cho cây trồng. Vi khuẩn nitrate hóa sẽ chuyển chất thải từ bể nuôi cá sang dạng dinh dưỡng phù hợp cho cây trồng. Nước cũng được lọc sạch bởi cây trồng và cung cấp cho bể cá. Đây là hệ thống tuần hoàn tận dụng lợi ích của nhau một cách hoàn hảo.

    Các mô hình, phương pháp trồng rau Aquaponics chính: gồm Phương pháp Aquaponics nước cạn (NTF – Nutrient Film Technique); Phương pháp Aquaponics nước sâu (DWC – Deep Water Culture) hay bè nổi (Raft); và Phương pháp Aquaponics tưới ngập xả cạn (Giá thể – MB – Media-Based) rất phù hợp với sân thượng nhà phố hay công ty có bếp ăn riêng nên chúng tôi trình bày chi tiết hơn mô hình Aquaponics tưới ngập xả cạn này.

Trong phương pháp Aquaponics tưới ngập xả cạn này, cây được trồng trong một khay chứa giá thể đất nung (độ sâu khoản 30cm), ở đáy khay có khét các lỗ thoát nước và có gắn bộ ngắt nước (hay còn gọi là xi-phone) – nước từ hồ cá thông qua bộ lọc và hệ thống bơm được bơm lên khay trồng rau, khi lượng nước đạt mức xã (do chúng ta quy định – thường thấp hơn 3cm so với bề mặt đất nung) nước sẽ được xã hoàn toàn đến điểm ngắt (do chúng ta quy định – thường cao hơn 3cm so với đáy khay) nước sạch được đưa ngược về hồ cá và quá trình cứ thế tiếp diễn.

     Phương pháp Aquaponics tưới ngập xả cạn này không quá phức tạp, quá trình hoạt động đơn giản, phù hợp với hầu hết các loại rau củ quả, quá trình nước dâng lên hay rút xuống vừa cung cấp đủ nước cho cây vừa cung cấp được oxy cho rễ cây hô hấp.

Hình trên: mô hình Aquaponics tưới ngập xả cạn thực tế vừa lắp xong.

Hình trên: mô hình Aquaponics tưới ngập xả cạn sau 04 – 06 tuần.

Hình trên: mô hình Aquaponics tưới ngập xả cạn thực tế trên sân thượng hoàn chỉnh sau 2 – 3 tháng.

So sánh phương pháp trồng rau thủy canh truyền thống và Aquaponics.

TT TN TN V AQUAPONICS.

Thư viện hình ảnh, clip thực tế RXCS Aquaponics.

Kênh Youtube RXCS Aquaponics.

Facebook RXCS Aquaponics.

Liên hệ công ty, đơn vị cung cấp dịch vụ Aquaponics.