Mô hình Rau Xanh Cá Sạch Aquaponics thường được các gia đình nhà phố lắp trên sân thượng thoáng mát và đón năng sáng tốt  hoặc các khoảng đất trống quanh nhà.

he-aquaponics-doi-6-khay-rau-2Hình trên: hệ ĐÔI Rau Xanh Cá Sạch Aquaponics vừa lắp đặt xong

Cụ thể với sân thượng rộng 10 – 15m2, bạn có thể lắp hệ Aquaponics 6 khay rau 100L và bồn cá 750L gồm các vật tư cơ bản như sau:

  • 06 khay rau 100l bằng nhựa nguyên sinh không nhiễm kim loại nặng có khả năng chịu tia cực tím và có độ bền dẻo chịu nắng cao.
  • 12 bao đất sét nung ở 1,300 độ C tại Việt Nam (không phải đá Trung Quốc).
  • Bồn cá 750l bằng nhựa nguyên sinh không nhiễm kim loại nặng có khả năng chịu tia cực tím và có độ bền dẻo chịu nắng cao.
  • Phi điều tiết nước 50l bằng nhựa nguyên sinh không nhiễm kim loại nặng có khả năng chịu tia cực tím và có độ bền dẻo chịu nắng cao.
  • Máy bơm nước giúp hệ thống tuần hoàn khép kín.
  • Máy sục ôxy bồn cá có tích điện phòng trường hợp cúp điện vẫn đảm bảo cá sống bình thường.
  • Hệ thống lọc vi sinh đảm bảo hồ cá luôn sạch sẻ, trong suốt không bị tắc nghẽn trong quá trình sử dụng.
  • Giàn leo bao phủ toàn bộ giàn rau.
  • Các vật tư như sắt, ống nhựa, công lắp ráp và quá trình bảo hành bảo trì.

Ngoài ra, bạn nên có bộ kiểm tra độ pH, và tùy vào mức độ pH đang có sẵn trong bể nước, bạn hãy dùng bộ kiểm tra để điều chỉnh mức pH phù hợp cho loại cá nuôi (độ pH phù hợp cho hệ Aquaponics là 6.5 – 7.5).

Sau khi hoàn thành hệ thống, cho nước và cá vào bể xong, bạn có thể gieo hạt rau của quả cho hệ Aquaponics của mình. Thường sau một (01) tháng hệ sinh thái sẽ cân bằng và ổn định nhờ sự tương tác giữa năm (05) yếu tố chính đó là: cá, vi sinh vật, cây, nước, không khí và ba (03) điều kiện hỗ trợ: ánh sáng, thức ăn cho cá và năng lượng điện.

IMG_20170518_210144

Hình trên: xà lách, cải trong hệ Rau Xanh Cá Sạch Aquaponics

Vai trò của cá và cây trồng

SoDoHoatDongAquaponics

Hình trên: Sơ đồ hoạt động của hệ Aquaponics.

Trong mô hình Aquaponics, cá có vai trò cung cấp chất dinh dưỡng cho cây trồng, và cây làm trong sạch nước khi thấm hút hết các chất dinh dưỡng đó. Xem thêm các loại giống rau của quả và cá giống cho hệ Aquaponics tại Sài Gòn (Tp.HCM) và Việt Nam.

0605181425Hình trên: cá giống được thả vào bể cá Aquaponics

toan-canh-he-rau-xanh-ca-sach-aquaponics

Hình trên: các khay rau xà lách, rau muống, rau cải trên hệ RXCS Aquaponics

Cách vận hành và bảo dưỡng hệ Aquaponics: sáng sớm trước khi đi làm hoặc chiều tối hàng ngày sau giờ làm bạn cần cho cá ăn và kiểm tra xem hệ Aquaponics nhà mình có đang hoạt động bình thường không, cây có phát triển tốt, cá có khỏe, lượng nước trong hồ cá đã bóc hơi nhiều và nước trong hồ có sạch trong hay không, đặt biệt sau khi có sự thay đổi lớn của thời tiết như mua bão hay nắng quá gắt. Bạn chỉ cần làm theo hướng dẫn này hoặc gọi cho chuyên viên tư vấn của RXCS Aquaponics nhé (0909.270.916).

Thư viện hình ảnh, clip thực tế RXCS Aquaponics.

Kênh Youtube RXCS Aquaponics.

Facebook RXCS Aquaponics.

Liên hệ công ty, đơn vị cung cấp dịch vụ Aquaponics.