Bác sỹ Nguyễn Tiến Dũng- Trung tâm Chống độc- Bệnh viện Bạch Mai cho rằng, nếu ăn cá nhiễm độc, nhẹ thì ngộ độc, trong trường hợp nặng có thể tử vong.

Theo PGS-TS Nguyễn Duy Thịnh – Viện Công nghệ sinh học và thực phẩm – Đại học Bách khoa Hà Nội, hiện tượng cá chết hàng loạt ở miền Trung là dấu hiệu cho thấy nguồn nước đã nhiễm độc và đây là yếu tố ảnh hưởng tới sức khỏe con người.

Trả lời phóng viên về đánh giá nguyên nhân hiện tượng cá chết hàng loạt ở miền Trung mấy ngày vừa qua, ông Thịnh cho rằng, ông khá tin vào nhận định ban đầu của Trung tâm Quan trắc môi trường và bệnh thủy sản miền Bắc (Viện Nghiên cứu Nuôi trồng thủy sản 1 – Bộ NN&PTNT).

Đơn vị này nhận định hiện tượng cá nuôi lồng chết hàng loạt là do ‘yếu tố gây độc trong nước’ tại biển Vũng Áng.

an-ca-nhiem-doc-nang-co-the-bi-tu-vong

Hiện tượng cá chết hàng loạt ở miền Trung là dấu hiệu cho thấy nguồn nước đã nhiễm độc và đây là yếu tố ảnh hưởng tới sức khỏe con người

Yếu tố gây độc trong nước này được bắt đầu từ nguồn nước thải chưa được xử lý nhưng đổ trực tiếp ra sông, biển, hòa lẫn vào nước biển gây ô nhiễm nguồn nước, làm cá bị ngộ độc, chết hàng loạt.

Được biết, sát vùng biển Vũng Áng có Nhà máy nhiệt điện Vũng Áng 1 và Nhà máy sản xuất thép, Nhà máy nhiệt điện của Công ty TNHH gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh (thuộc dự án Formosa Hà Tĩnh) đã đi vào hoạt động.

‘Sự kiện cá chết hàng loạt ở các tỉnh miền Trung có thể là dấu hiệu cảnh báo tình trạng ô nhiễm môi trường do chất thải chưa qua xử lý được đổ trực tiếp xuống sông, biển’, ông Thịnh cảnh báo.

 

an-ca-nhiem-doc-nang-co-the-bi-tu-vong3

Vì mối lợi trước mắt, nhiều người đã mang cá ra chợ bán

Nói về nguy cơ của tình trạng này với sức khỏe con người, ông Thịnh cho rằng, cá chết dù bất kỳ nguyên nhân nào (do nhiễm độc hay nhiễm vi sinh), con người đều không thể sử dụng bởi đó là nguồn lây bệnh nguy hiểm.

Nếu người dân nào vì mối lợi mà sử dụng cá chết này đem chế biến và bán cho người tiêu dùng là hành vi vi phạm pháp luật, cần bị xử lý nghiêm.

Chung quan điểm, bác sỹ Nguyễn Tiến Dũng – Trung tâm Chống độc – Bệnh viện Bạch Mai cho rằng, nếu không may sử dụng phải những con cá đã nhiễm độc này, người dân sẽ đối diện với ảnh hưởng về sức khỏe, nhẹ thì ngộ độc, trong trường hợp nặng có thể dẫn tới tử vong.

Theo các chuyên gia y tế, hiện tượng cá chết hàng loạt ở miền Trung không thể xem nhẹ bởi đây là cảnh báo trực tiếp liên quan đến sức khỏe con người.

an-ca-nhiem-doc-nang-co-the-bi-tu-vong2

Khi người ngư dân đánh bắt về mang tiêu thụ, lượng lớn cá bị độc đó sẽ đi vào cơ thể người dùng

Ông Nguyễn Duy Thịnh cho rằng: Từ vụ việc nêu trên các cơ quan quản lý cần phải tìm ra biện pháp khắc phục, xử lý, không thể kéo dài tình trạng nêu trên bởi đây là dấu hiệu cho thấy cuộc sống, sức khỏe, sinh hoạt của hàng triệu người dân miền Trung sẽ bị ảnh hưởng theo.

Sở dĩ như vậy là do khi nguồn nước nhiễm độc, những thủy hải sản sinh sống trong môi trường đó nếu chưa chết cũng bị nhiễm độc, khi người ngư dân đánh bắt về mang tiêu thụ, lượng lớn cá bị độc đó sẽ đi vào cơ thể người dùng.

‘Đó còn chưa kể, nguồn nước sinh hoạt của hàng triệu người dân trong khu vực cũng bị ảnh hưởng, mối nguy đến sức khỏe là nhãn tiền’, vị chuyên gia này cảnh báo.

Đây là vấn đề vô cùng cấp bách, nguy hiểm, ông Thịnh kiến nghị cần sự vào cuộc khẩn trương của các cơ quan ban ngành liên quan, không thể chậm trễ dù chỉ một giây.

Muốn bảo vệ sức khỏe cho cả gia đình mà không phải ăn cá bị nhiễm độc thì chúng ta nên tự nuôi cá tại nhà. Bên cạnh nuôi cá tại nhà thì sẽ kết hợp với trồng rau tại nhà.

Mô hình trồng rau nuôi cá tại nhà của công ty chúng tôi sẽ đem lại hiệu quả cao và bảo vệ sức khỏe gia đình bạn

Ăn cá nhiễm độc, nặng có thể bị tử vong

Hệ trồng rau nuôi cá tại gia

thu hoạch cá trong hệ Aquaponics

Cá thu hoạch tại nhà

Và sau đây là bảng giá của 1 hệ trồng rau nuôi cá tại nhà

Ăn cá nhiễm độc, nặng có thể bị tử vong

Mọi chi tiết xin liên hệ:

Trụ sở :

Địa chỉ : 72/6/7A Làng Tăng Phú, P.Tăng Nhơn Phú A, Q.9, HCM.

Điện thoại : 0909270916

Email : rxcs2016@gmail.com

Chi nhánh Hà Nội

Địa chỉ : NV 5.28 KĐT Tây Mỗ, P. Tây Mỗ, Q. Nam Từ Liêm, Hà Nội.

Điện thoại: 0968.89.51.61

Nguồn: sưu tầm