Aquaponics vs Hydroponics: Nhiều người vẫn gọi điện hỏi tôi rằng aquaponics khác gì với thủy canh, chỉ là thêm vài con cá vào hệ thống thủy canh là thành aquaponics hay aquaponics không có cá mà chỉ trồng rau sạch có được không. Sau đây, tôi sẽ đưa ra 12 điều khác biệt của aquaponics so với thủy canh để mọi người hiểu rõ hơn.

Thời gian khởi động hệ thống:

Đây có lẽ là nhược điểm lớn nhất với aquaponics khi nhìn từ góc độ của thủy canh. Trong thủy canh, bạn chỉ cần thêm chất dinh dưỡng theo công thức được hướng dẫn vào thùng chứa và bạn đã bắt đầu chạy được hệ thống. Nhưng với aquaponics, phải mất khoảng một tháng để khởi động hệ thống của bạn để vi khuẩn có tên nitrat (chất dinh dưỡng được cây hấp thụ) phát triển. Chất thải của cá là ammoniac sẽ được chuyển thành nitrat sau khi hệ thống hoàn thành chu trình.

Mối quan hệ với các vi khuẩn:

Hệ thống thủy canh khá vô trùng vì sau một thời gian khi vi khuẩn phát triển bạn sẽ phải thay nước trong thùng chứa và đổ dinh dưỡng mới vào. Nhưng với aquaponics thì không, vi khuẩn ở đây được phát triển cộng sinh, bởi vì, chúng là trung gian để chuyển hóa ammoniac thành nitrat làm dinh dưỡng nuôi cây trồng.

rp_SoDoHoatDongAquaponics-1024x723.png

Chu kỳ lên xuống của nước:

Người trồng thủy canh sử dụng các kỹ thuật rút nước cách nhau 4–6 giờ/lần. Còn với hệ thống aquaponics, thì tiến độ lý tưởng cứ 45 phút khi nước ngập siphon nước sẽ tự động rút. Khay trồng rau sẽ chịu trách nhiệm lọc chất thải của cá, khi đó, chất thải được lưu giữ trên khay trồng và vi khuẩn sẽ làm những việc còn lại.

Phát triển khay trồng:

Người trồng thủy canh có xu hướng cho cây ngập trong nước dinh dưỡng. Khay trồng aquaponics thường sử dụng hệ thống siphon để rút nước khi nước ngập đến một mức nhất định, khay trồng giữ vai trò kép là bộ lọc cho các chất thải của cá và trồng rau sạch. Trong những năm qua, các thử nghiệm đã chỉ ra rằng khay trồng là nơi lý tưởng để phát triển các loại vi khuẩn cần thiết để không chỉ lọc các chất thải rắn từ cá mà còn cung cấp một môi trường tuyệt vời cho giun đỏ phát triển.

dat set nung

Các chất dinh dưỡng (bổ sung):

Người làm vườn thủy canh phụ thuộc hoàn toàn vào chất dinh dưỡng để bổ sung cho hệ thống rau. Còn mục tiêu của aquaponic là để đạt được một trạng thái cân bằng trong hệ sinh thái của nó. Tất cả mọi thứ mà đi vào hệ thống phải làm việc hướng tới mục tiêu cuối cùng này và không làm hại bất kỳ yếu tố khác của hệ thống. Bất cứ điều gì thêm vào hệ thống để thúc đẩy sự tăng trưởng của thực vật có thể sẽ gây hại cho cá, vi khuẩn và những con giun đỏ. Có một vài trường hợp ngoại lệ, như sử dụng phân bón rong biển, một lượng nhỏ sắt và một vài khoáng chất để điều chỉnh nồng độ pH. Nhưng trước khi cho những thứ dù có thân thiện với quaponics thì chúng ta vẫn nên xem xét thật kỹ.

Các chất dinh dưỡng:

Chất dinh dưỡng của thủy canh phải sử dụng và thay thế thường xuyên để giải quyết sự mất cân bằng chất dinh dưỡng tăng lên theo thời gian. Với aquaponics, chúng tôi chỉ thêm nước vào bể cá vì nó bay hơi và không bao giờ phải thay nước, trừ khi có một vấn đề nghiêm trọng. Vì hệ thống sẽ tự cân bằng dinh dưỡng mà không càn bạn phải can thiệp.

Bệnh đối với thực vật:

Khi tôi tham khảo cây trồng thủy canh, tôi nhận thấy họ luôn tiệt trùng bất cứ thứ gì liên quan đến vi khuẩn tiếp xúc với hệ thống, họ đã không ngừng lo lắng về bệnh tật. Nhưng bệnh mà họ sợ nhất là bệnh ‘thối rễ’. May mắn thay, thối rễ gần như không tồn tại trong aquaponics. Các nhà nghiên cứu tại Úc hiện đang nghiên cứu tại sao lại như vậy, nhưng theo logic vi khuẩn sẽ giúp tăng khả năng miễn dịch, cũng giống như vi khuẩn giúp tăng cường khả năng miễn dịch cơ thể của chúng ta. Có lẽ mức độ oxy rất cao trong hệ thống aquaponics và các hoạt động của giun để làm sạch chất mùn đã giúp giảm thiểu những lo sợ về bệnh cho hệ thống.

Nhiệt độ:

Với thủy canh, để ngăn chặn thối rễ nhiệt độ của dung dịch cần nhỏ hơn 21 độ C. Tuy nhiên, trong aquaponics, nhiệt độ của nước phụ thuộc vào loại cá bạn nuôi. Các loại cá như rô phi, cá chép, cá diêu hồng phát triển ở nhiệt độ trong khoảng 25 – 30 độ. Các loại vi khuẩn cũng phát triển tốt ở nhiệt độ này. Nhưng bạn không cần lo về vấn đề thối rễ trong hệ thống này và thực vật vẫn phát triển rất tốt

CaDangLon_RauXanhCaSachAquaponics

pH:

pH lý tưởng trong hệ thống trồng cây trong nước là 5,5-6,0. Trong aquaponics, pH là một yếu tố khác là sự hòa hợp giữa hệ thực vật, cá và vi khuẩn. PH lý tưởng là 6,8-7,0.

Muối khoáng:

Cùng với pH và nhiệt độ nước, muối khoáng được theo dõi chặt chẽ trong hydroponics. Vì các chất dinh dưỡng thủy canh thường được hấp thụ ở dạng muối khoáng. Trong aquaponic, thực vật được nuôi dưỡng bởi dinh dưỡng chuyển hóa từ chất thải rắn của cá, và có rất ít muối. Khi nồng độ amoniac và nitrit đã giảm xuống bằng không, ta chỉ cần theo dõi nhiệt độ, pH, và nitrat. Nếu nitrat thấp (gần với 0), nên bổ sung cá vào hệ thống. Nếu nitrat lên cao (trên 50) có thể bổ sung hệ thực vật vào khay trồng.

Kiểm soát côn trùng:

Có thể đối với thủy canh khi có côn trùng bạn phải đổ hết nước dinh dưỡng đi và thay thế dung dịch dinh dưỡng mới hay dung xà phòng, ớt, dầu ăn diệt côn trùng, như thế rất độc hại. Còn với aquaponics, có thể sẽ có sâu bệnh, bạn chỉ cần ngắt bỏ hoặc cho những con sâu đó vào bể cá và sẽ thành thức ăn lý tưởng cho những chú cá của bạn.

Hệ sinh thái:

Thủy canh là một hệ thống trồng cây trong điều kiện tối ưu hóa môi trường. Aquaponics tạo ra một hệ sinh thái hoàn chỉnh trong đó các sinh vật sống khác nhau đều tương tác để tạo ra một tổng cộng sinh. Chúng tôi sử dụng giun và côn trùng có ích để thực hiện công việc hơ là cố gắng để cô lập hệ thực vật như thủy canh chỉ đổ dung dịch dinh dưỡng vào. Aquaponics là một hệ sinh thái nơi cây, cá, vi khuẩn đều sống cùng nhau trong một mối quan hệ cộng sinh hoàn chỉnh.

Nguồn: RXCS sưu tầm