Việc sử dụng các giá thể cho cây trồng trong hệ thống aquaponics là một trong những cách mà người làm vườn phân biệt chúng với cách làm vườn truyền thống.

Thay vì sử dụng đất, giá thể của hệ thống aquaponics cũng có các tính chất tương tự được tìm thấy trong đất và do đó, chúng có khả năng để thay thế nó.

Có một vài loại khác nhau của giá thể dùng trong aquaponics và tất cả đều có những ưu và nhược điểm riêng. Trong bài viết này, tôi sẽ phân tích những ưu điểm để phát triển hệ thống của bạn.

So sánh các loại giá thể của aquaponics

Dưới đây là một số giá thể phổ biến nhất của aquaponics.

Đá phiến nở (Expanded Shale): Nghĩa là chúng được lấy từ một mỏ đá tải xuống (25), đá phiến nở có pH trung tính và có các gờ tròn hơn mà làm cho nó dễ dàng tách ra khỏi rễ cây hơn và không gây thương tích với tay bạn.

dat set nung

Đất sét nung (Hydroton): Được làm từ đất sét nung ở nhiệt độ cao có độ pH trung tính và rất dễ dàng để xử lý.

Đá sỏi: Khai thác gần sông, đá sông khá nặng nhưng dễ dàng để xử lý và cũng tương đối rẻ nhưng có thể chứa đá vôi khiến hệ thống tăng dần độ pH theo thời gian.

Đá nghiền: Đá này là đá sông được nghiền nát vì vậy nó cũng khá nặng và sẽ có cùng một vấn đề về nồng độ pH. Mặc dù đá nghiền rất rẻ, nhưng nó thường có các cạnh sắc nét mà sẽ ảnh hưởng đến rễ cây và khó để xử lý.

Đá nhân tạo tổng hợp: Đá này được làm từ dầu mỏ và cũng rất tốn kém so với giá thể khác. Tuy nhiên, đá tổng hợp rất nhẹ và có xu hướng nổi, dễ dàng để xử lý pH trung tính.

Yêu cầu của giá thể trong hệ thống

dat set nung

Những điểm sau đây là những tính năng mà giá thể của bạn phải có để duy trì hiệu quả hoạt động của aquaponics.

Không phân hủy: Giá thể của bạn không được phân rã nếu không mức độ pH và chất dinh dưỡng sẽ biến động ngoài tầm kiểm soát. Nó cũng có thể làm đục nước của bạn và sẽ làm cho việc quan sát cá khó khăn vì giá thể tan vào nước là kết quả của sự phân hủy.images

Không làm thay đổi độ pH trong nước: Đa số các loại đá sông và đá nham thạch có pH trung tính, nhưng phải cẩn thận với đá cẩm thạch và đá vôi chúng có xu hướng tạo ra môi trường pH cao.

Giá thể thích hợp với kích cỡ của hệ thống: Nếu giá thể của bạn quá nhỏ, nó sẽ có khả năng bị tắc cùng với chất thải rắn và sẽ ngăn chặn sự lưu thông của không khí và nước trong vùng rễ cây của hệ thống. Nhưng nếu giá thể quá lớn so với cây trồng sẽ làm các rễ cây phát triển không đúng cách. Lý tưởng nhất, bạn muốn aquaponics của bạn phát triển giá thể nên ở đường kính khoảng 12-18mm.

Một số giá thể khác có thể có ích nếu có độ xốp tốt, giữ nước và không khí tốt hơn, nặng hơn. Điều này cho phép diện tích bề mặt nhiều hơn cho các vi khuẩn phát triển giúp hệ thống sản xuất nhiều hơn.

Lời kết

Sử dụng sai loại giá thể không phải là hiếm với người làm vườn aquaponics, kéo theo độ pH của hệ thống không kiểm soát được. Nếu bạn sử dụng sỏi, bạn phải biết nguồn gốc của nó và tránh sử dụng đá vôi và đá cẩm thạch.

Mặt khác, nếu chi phí là một yếu tố quan trọng, đá phiến nở hay đất sét nung sẽ là một lựa chọn tốt. Mặc dù nó vẫn không phải là rẻ nhất (đá sông và đá nghiền thường là rẻ hơn), nó trơ có nghĩa là bạn sẽ không phải lo lắng về nồng độ pH của nước.

Thư viện hình ảnh, clip thực tế RXCS Aquaponics.

Kênh Youtube RXCS Aquaponics.

Facebook RXCS Aquaponics.

Liên hệ công ty, đơn vị cung cấp dịch vụ Aquaponics.