Ngày nay, mô hình Aquaponics đang rất được pháp dụng phổ biến trên thế giới và Việt Nam, đặc biệt rất được ưa chuộng bởi các hộ gia đình nhà phố có sân thượng như Sài Gòn (Tp.HCM) vừa giải quyết nhu cầu thực phẩm rau cá hữu cơ an toàn, vừa giúp xả stress sau giờ làm và vừa có tính giáo dục tình yêu thiên nhiên, tạo mảng xanh bảo vệ môi trường cho con em chúng ta.

aquaponics-tuoi-ngap-xa-can-tren-san-thuong-nha-pho

Hình trên: hệ Aquaponics thực tế trên sân thượng nhà phố

Vậy, Aquaponics là gì?

  • Định nghĩa Aquaponics là thuật ngữ kết hợp giữa aquaculture (nuôi trồng thủy sản) và hydroponics (thủy canh) theo chu kỳ tuần hoàn khép kín. Aquaponics sử dụng nước chứa chất thải cá từ bể cá để cung cấp chất dinh dưỡng cho cây trồng. Vi khuẩn nitrate hóa sẽ chuyển chất thải từ bể nuôi cá sang dạng dinh dưỡng (nitrat) phù hợp cho cây trồng. Nước cũng được lọc sạch bởi cây trồng và cung cấp trở lại cho bể cá. Đây là hệ thống tuần hoàn tận dụng lợi ích của nhau một cách hoàn hảo.
  • Còn theo Rau Xanh Cá Sạch, Aquaponics là hệ thống tự động trồng rau thủy canh hữu cơ (organic) và nuôi cá tại nhà 3 Không : Không dùng đất, Không phân bón, Không cần tưới nhưng vẫn có Rau Xanh và Cá Sạch để ăn hàng ngày.

so-do-hoat-dong-aquaponics

Hình trên: quy trình tuần hoàn khép kín của hệ Aquaponics

Nguồn gốc Aquaponics được phát minh bởi người Israel, một đất nước nghèo tài nguyên thiên nhiên, sa mạc nhiều và thời tiết khô cằn. Do có tính tương đồng thiếu đất, thừa nắng như trên sân thượng nhà phố nên Aquaponics được các “nông dân” thành thị rất yêu thích. Hệ Aquaponics được duy trì nhờ vào năm (05) yếu tố chính đó là: cá, vi sinh vật, cây, nước, không khí và ba (03) điều kiện hỗ trợ: ánh sáng, thức ăn cho cá và năng lượng điện nên khi lắp đặt hệ Aquaponics tại nhà, chúng ta cần lưu ý các yếu tố sau:

Mọi thắc mắc thêm bạn có thể gọi Hotline của Rau Xanh Cá Sạch: 0909.270.916

Thư viện hình ảnh, clip thực tế RXCS Aquaponics.

Kênh Youtube RXCS Aquaponics.

Facebook RXCS Aquaponics.

Liên hệ công ty, đơn vị cung cấp dịch vụ Aquaponics.