Hiện nay mô hình Aquaponics đang rất được ưa chuộng và nhiều gia đình, cơ sở áp dụng trong trồng cây nuôi cá khép kín, vừa mang lại nguốn thu nhập sự thay đổi về đời sống, vừa giải quyết các vấn đề vệ sinh trong sản xuất. Để tìm hiểu rõ hơn về mô hình khép kín hiện đại này, những thông tin dưới đây sẽ giúp bạn có được cái nhìn rõ nét nhất.

Aquaponics là gì?

Mô hình Aquaponics được nhắc đến khá nhiều trong đời sống, nhưng vẫn còn rất nhiều người chưa hiểu rõ về thuật ngữ kỹ thuật đầy đủ của mô hình này. Aquaponics có tên đầy đủ là sự kết hợp của 2 từ Aquaculture – nuôi thủy sản và Hydroponics – phương pháp thủy canh. Đây là một hệ thống tuần hoàn khép kín của kỹ thuật trồng cây kết hợp với nuôi cá, sự trên những kỹ thuật nuôi trồng thủy sản và thủy canh các loại cây trồng.

Nguồn gốc Aquaponics xuất hiện do đâu?

Xuất phát từ thực trạng xã hội hiện nay, khi vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm rơi vào trạng thái nghiêm trọng đáng báo động, ảnh hưởng lớn đến sức khỏe, đời sống của người sử dụng. Thị trường tràn ngập các loại thực phẩm bẩn không rõ nguồn gốc, rất nhiều căn bệnh nguy hiểm do việc thực phẩm không an toàn gây ra.

Chính thực trạng ảnh hưởng của thực phẩm đến sức khỏe đó, đòi hỏi cần có một mô hình, công nghệ sản xuất nuôi trồng thực phẩm sạch và an toàn được cung cấp đến người dân. Từ đó, mô hình Aquaponics ra đời, mô hình này là một mô hình tuần hoàn khép kín, sự kết hợp của công nghệ kỹ thuật nuôi thủy sản kết hợp với công nghệ trồng rau, liên kết và thống nhất với nhau.

Lợi ích Aquaponics đem lại cho cuộc sống gia đình bạn

dua-leo-aquaponics

Aquaponic cung cấp nguồn thực phẩm sạch tại nhà

Với mô hình aquaponics kết hợp hệ thống trồng rau nuôi cá sẽ mang đến cho bạn một nguồn thực phẩm sạch, giàu dinh dưỡng, an toàn  bảo vệ sức khỏe, ngăn ngừa những ảnh hưởng của tình trạng thực phẩm bẩn gây ra. Áp dụng mô hình Aquaponics cung cấp rau và cá sạch hoàn toàn tươi ngon với hương vị tự nhiên nhất. Bạn có thể quản lý được lượng hữu cơ dùng trong sản xuất, thực phẩm sạch hoàn toàn không sử dụng thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ, phân bón độc hại. Giúp tiết kiệm nguồn nước và chi phí trồng rau nuôi cá, chi phí thực phẩm cho gia đình. Đặc biệt, mô hình này tuần hoàn khép kín giúp bảo vệ môi trường tốt nhất, sạch sẽ và an toàn.

Sơ đồ Aquaponics

Hệ sinh thái Apuaponics là một hệ thống tuần hoàn khép kín, sự kết hợp của kỹ thuật nuôi trồng thủy sản kết hợp với trồng trọt, hoạt động trên nguyên tắc cộng sinh của hệ sinh thái. Mô hình này tạo ra môi trường nuôi cá và trồng rau có sự liên kết và hỗ trợ với nhau.

Trong quá trình cá sinh sống và phát triển trong môi trường nước sẽ thái ra các chất thải, chất bài tiết và đây chính là những nguyên nhân khiến nước nuôi cá bị ô nhiễm và cá thường bị chết. Nhưng trong hệ thống Aquaponics những chất bài tiết, chất thải này sẽ được ứng dụng tạo thành các muối natri và nitri, và đẩy lên hệ thống trồng rau.

rp_SoDoHoatDongAquaponics-1024x723.png

Sơ đồ 1 chu kỳ khép kín của hệ Aquaponics

Các loại rau củ sẽ hấp thụ các chất khoáng và muối có trong nước do cá tạo ra để phát triển, mà không cần sử dụng các loại thuốc trừ sâu, phân bón hóa học.  Trong quá trình hấp thụ cây cũng sẽ giúp lọc sạch nguồn nước và trả về cho cá một môi trường sống sạch, phù hợp nhất. Cùng với đó cá cũng sẽ ăn các loại rong rêu từ cây trồng để phát triển.

Với mô hình trồng rau nuôi cá khép kín hiện đại Aquaponics bạn sẽ không còn phải lo lắng về vấn đề thực phẩm và những ảnh hưởng tới sức khỏe. Ngay tại gia đình bạn cũng có thể tự cung cấp một nguồn thực phẩm sạch đảm bảo. Nếu bạn đang có nhu cầu lắp đặt một hệ thống Aquaponics ngay tại nhà, trên chính sân thượng của bạn, hãy tham khảo thêm bài viết sau của chúng tôi: https://rauxanhcasach.vn/

Nguồn: sưu tầm