An toàn thực phẩm là một trong những vấn đề nghiêm trọng và được xã hội quan tâm nhiều nhất hiện nay. Hàng loạt các thông tin được truyền đi trên các phương tiện thông tin đại chúng đề cập đến vấn đề thực phẩm, đặc biệt là các loại rau củ quả có sử dụng quá nhiều thuốc trừ sâu, thuốc hóa học độc hại.

Các gia đình đều lo ngại sức khỏe cho những thành viên trong gia đình nên quan tâm tìm hiểu về rau sạch organic (rau hữu cơ). Vậy bạn biết rau sạch là gì không?

Rau sạch là những loại rau được trồng và chăm sóc trong điều kiện hoàn toàn tự nhiên, không sử dụng phân bón hóa học, không phun thuốc bảo vệ thực vật, không phun thuốc kích thích tăng trường, không sử dụng các loại thuốc diệt cỏ, không có chứa các sản phẩm gây biến đổi gen. Hoàn toàn tự nhiên và sử dụng các loại phân bón hữu cơ tự nhiên để rau củ phát triển và mô hình Rau Xanh Cá Sạch Aquaponics chính là hệ thống tự trồng rau hữu cơ (organic) tại nhà được nhiều gia đình lựa chọn.

Dịch vụ trồng rau nuôi cá Aquaponics trên sân thượng ở TP. Hồ Chí Minh1

Cách nhận biết cụ thể cho từng loại rau:
– Rau cải thông thường:
Bó cải non mơn mởn, lá xanh ngắt, không dấu vết của sâu bọ và phần thân chắc mập, đều tăm tắp một cách bất thường, đó chính là rau cải được bón nhiều phân đạm nitrat. Bạn không nên sử dụng loại cải này, nhất là ăn sống. Khi sử dụng loại rau cải này sẽ dẫn đến ngô độc thức ăn và bị tiêu chảy ngay đối với bụng của ai đang bị yếu.

Với mục tiêu lợi ích của khách hàng là trên hết, hệ thống Aquaponics của RXCS đang từng ngày được nâng cao chất lượng để phục vụ quý khách hàng.8

Hình: rau cải hữu cơ (organic) được trồng từ hệ Rxcs Aquaponics.

– Rau muống thông thường:
Khi dùng quá nhiều đạm hoặc phân bón lá thì thân rau thường to hơn bình thường, rau giòn, lá màu xanh đen.
Khi luộc rau, nước luộc khi nóng có màu xanh nhạt, khi nguội nước biến thành màu xanh đen và có vẩn kết tủa đen.
Những loại rau này khi ăn xong, nếu tinh ý ta nhận thấy có vị chát ngay sau khi ăn. Nhẹ thì nó sẽ làm cho người ăn có cảm giác rất khó chịu. Nặng thì sẽ dẫn đến đau bụng.

Vườn rau xanh sạch trên không giữa thành phố nhộn nhịp1Hình: rau muống organic (hữu cơ) được trồng từ hệ RXCS Aquaponics

-Rau cần thông thường:
Khi thấy thân rau to, ngó rau trắng ngần, rau nhanh bị héo, nếu để đến ngày hôm sau thì rau héo úa, thân khô tóp lại nhăn nheo, khi xào nấu lá rau biến màu xanh đen… là loại rau cần phun quá nhiều thuốc trừ sâu (nhóm lân hữu cơ) và phân bón qua lá. Người tiêu dùng nên chú ý kỹ loại rau này để đảm bảo sức khỏe.
– Mướp đắng
Khi mua, tốt nhất bạn nên tìm những quả mướp đắng nhỏ, dài, trên thân có nhiều sớ gân nhỏ li ti. Quả mướp đắng to, màu xanh đậm, mướt, thân phình nhưng sớ gân bóng loáng là những quả lạm dụng hóa chất làm tươi. Bên cạnh đó những quả mướp đắng phình to ra, nhìn trông rất bắt mắt nhưng khi cân lên thì trọng lượng trái hầu như nhẹ hơn những trái gầy tốp. Đó là do sử dụng chất kích thích tăng trưởng nhiều. Những loại trái này khi nấu không tạo ra vị đắng tự nhiên. Khi ăn cũng không có cảm giác đắng lâu trong miệng.
– Giá đỗ:
Những cọng giá tròn lẳn, thân trắng nõn, ít rễ là giá được ngâm ủ qua một công nghệ “kinh dị”: khi hạt đỗ nảy mầm, người ta dùng phân bón lá trộn với các loại thuốc trừ sâu, đem pha loãng tưới lên mầm giá rồi ủ kín, thuốc có tác dụng thúc giá đỗ nảy mầm nhanh và phát triển hơn bình thường. Loại giá này khi xào sẽ có nước đục, ăn không ngon và dễ gây độc hại
– Các loại quả đậu (Đậu đũa, đậu cô ve, đậu Hà Lan, đậu ván…)
Khi nhìn quả bóng nhẫy, ít lông tơ là do người trồng đậu đã bón nhiều đạm hoặc phun quá nhiều phân bón lá.
Nếu quả đậu không có vết sâu bệnh là do người trồng đã phun quá nhiều thuốc trừ sâu bệnh và không đảm bảo thời gian cách ly.
Dù là bất kỳ loại trái cây, rau củ quả gì khi đưa ra thị trường thì mọi người phải chú ý những cách nhận biết như trên để đảm bảo tốt hơn cho sức khỏe khi sử dụng.

Nguồn: RXCS