Để có một hệ thống Aquaponics cơ bản, chúng ta cần có những thành phần thiết bị sau:

 1. Khay trồng trong hệ thống Aquaponics

  rau-cai-1

Khay trồng đóng vai trò là nơi để cây phát triển. Có rất nhiều loại khay trồng như: khay nhựa, khay composite… phổ biến hơn cả là khay nhựa. Tại sao lại như vây?

Bởi vì khay nhựa có tác dụng chống va đập, chịu được lực tác động, và các điều kiện ngoại cảnh bên ngoài. Sử dụng khay nhựa trong hệ aquaponic thuận tiện, dễ lắp đặt và sử dụng, nước dễ lưu thông.

mo-hinh-aquaponics

Hệ thống khay trồng hỗ trợ sự phát triển của cây trồng tốt hơn và có liên kết chặt chẽ hơn so với làm đất truyền thống vì không cần phải xới đất thường xuyên.

Chức năng của khay trồng:

Gồm 3 chức năng cơ bản:

 • Chức năng cơ khí (chất rắn được loại bỏ)
 • Chức năng khoáng (chất rắn được phân hủy và trở về nước)
 • Chức năng lọc sinh học.
 1. Bể cá trong hệ thống Aquaponics

bồn cá của hệ aquaponics

Đây là thành phần thiết yếu không thể thiếu trong hệ thống Aquaponics, bể cá có thể làm từ nhiều vật liệu khác nhau như: nhựa, composite, gỗ lót bạt, bể xi măng…Bể cá phải làm từ vật liệu an toàn thực phẩm để không làm thay đổi độ pH của hệ thống (hãy cẩn thận khi sử dụng bể cá bằng vật liệu bê tông)

 1. Giá thể trong hệ thống Aquaponics

đất trồng rau sạch

Giá thể sử dụng trong hệ thống có thể là: đất sét nung, đá dung nham…

Giá thể phải đảm bảo:

 • Kích thước phù hợp: từ 1-3cm
 • Không thay đổi độ pH trong nước
 • Không bao giờ bị nhũn hoặc vỡ ra.

Đất sét nung được làm từ đất đá tự nhiên, có chức năng giữ nước và chống ngập úng, thoáng khí, pH trung tính và hoàn toàn không mang mầm bệnh (vô trùng).

 1. Các bộ lọc

 • Lọc cơ học – lọc lắng cạn: loại bỏ chất thải rắn ra khỏi hệ thống.
 • Lọc vi sinh: là nơi cư trú và phát triển của vi sinh vật hiếu khí, phân giải các chất độc hại thành chất dinh dưỡng cung cấp cho cây.
 1. Hệ thống bơm nước và ống dẫn

mô hình Aquaponics

Giống như hệ tuần hoàn cơ thể, nó giúp lưu thông nước trong hệ thống tưới tự động, nước được bơm từ bể cá đến các bồn trồng rau thông qua các bộ lọc và hệ thống ống dẫn sau đó trả ngược về bể cá.

 1. Hệ thống bơm khí và ống dẫn

  Hệ mini 4 khay rau

Cung cấp oxy cho hệ thống nhằm tăng nồng độ oxy hòa tan trong nước giúp cá hô hấp và thúc đẩy quá trình chuyển hóa nitơ ( vi sinh vật hấp thụ oxy để phân giải NH3- NO2- N03)

Nguồn: RXCS sưu tầm