Việt Nam được đánh giá là một trong 5 quốc gia chịu tác động rất mạnh của biến đổi khí hậu, nước biển dâng và hiện tượng El Nino.

Trong năm 2015 và những tháng đầu năm 2016, nắng nóng gay gắt với nền nhiệt cao kỷ lục ở Bắc Bộ đến Nam Trung Bộ khiến hơn 190.000 ha bị hán hán và hơn 44.000 gia súc, gia cầm bị chết, cùng với đó là hơn nửa triệu dân ở Đồng bằng sông Cửu Long thiếu nước sinh hoạt do xâm nhập mặn. Sức ép về nguồn nước sạch và chi phí cho thực phẩm ở các thành phố lớn có dân cư đông đúc vì thế cũng tăng lên.

han-han

 

Hạn hán, xâm nhập mặn ở Đồng bằng sông Cửu Long

thieus-nuoc

 

Tình trạng thiếu nước sạch ở nhiều thành phố hiện nay

Thực tế đó đặt ra yêu cầu trong việc chung tay cùng bảo vệ môi trường, sử dụng tiết kiệm và hiệu quả nguồn nước ngọt trong sản xuất và sinh hoạt – vấn đề sống còn đối với mỗi người dân hiện nay. Một giải pháp hoàn toàn có tính khả thi và thiết thực đó chính là hệ thống trồng rau nuôi cá tự động tại nhà mang tên Janus Aquaponics –  một hệ thống kết hợp giữa thủy canh (trồng trọt) và nuôi trồng thủy sản.

Tại sao Janus Aquaponics chính là giải pháp tiết kiệm nguồn nước sạch?

SoDoHoatDongAquaponics

 

Sơ đồ nguyên lý hoạt động của hệ thống Aquaponics

Với hệ thống Aquaponics, cá được nuôi trong một bể nhỏ, các chất thải của cá sẽ được dẫn theo một đường ống và dẫn vào hệ thống thủy canh, rau mà chúng ta trồng sẽ hút chất dinh dưỡng từ nó và phát triển. Nước sinh ra từ việc trồng rau sẽ được dẫn trở lại cung cấp cho cá, nó giống như là một bể lọc sạch nước giúp môi trường nước của cá sinh sống luôn được đảm bảo.

Như vậy, khi sử dụng hệ thống Aquaponics, bạn chỉ cần cung cấp một lượng nước ngọt ban đầu cho bể cá, mà hoàn toàn không cần phải thay nước bể cá hay phải tiêu tốn nước để tưới rau trong quá trình vận hành hệ thống. Điều này giúp bạn tiết kiệm tối đa nguồn nước dành cho việc trồng rau nuôi cá của mình, và nhìn xa hơn, là một giải pháp chung tay vì cộng đồng sử dụng tiết kiệm và hiệu quả nguồn nước trong tình trạng khô hạn và xâm nhập mặn ở nước ta hiện nay.

nguồn nước trong hệ Aquaponics

Đây chính là giải pháp thông minh cho các gia đình ở thành phố, những nơi có  không gian chật hẹp và nhu cầu thực phẩm sạch đang rất cần thiết. Bạn sẽ không bao giờ lo lắng về nguồn nước phải sử dụng để nuôi trồng, tất cả hãy để cho cá – rau – vi sinh vật tự cân bằng trong một hệ thống tuần hoàn. Bạn vừa có được thực phẩm hữu cơ (cá tươi, rau sạch) do không cần sử dụng bất kì nguồn hóa chất nào, vừa tiết kiệm nguồn nước và công sức chăm sóc.

Hệ rau sạch 7 khay rau

Aquaponics thực sự là một giải pháp hữu ích cho bài toán thực phẩm sạch và bài toán thiếu nguồn nước ngọt hiện nay. Nói cách khác, lựa chọn Aquaponics là sự lựa chọn cho sức khỏe của bạn và cho môi trường sống xanh sạch của chúng ta.

Nguồn: RXCS sưu tầm