Sau nhiều con số giật mình về tình trạng thực phẩm bẩn từ ngoài chợ đến trên bàn ăn, người Việt Nam nói chung và người thành phố nói riêng đã tự mình tìm đến nhiều cách thức tự cung cấp thực phẩm cho gia đình mình nhằm bảo vệ sức khỏe. Mà cơ bản trên bàn ăn của gia đình nào cũng cần rau và cá.

Và chúng tôi đã làm ra một phương pháp vừa có cá để ăn, vừa dùng chất thải của cá để nuôi cây, là một hệ thống tự động, tiết kiệm nước và hạn chế sâu bệnh. Phương pháp này có tên gọi là Aquaponics.

Chúng tôi đã thi công giàn RXCS Aquaponics khủng gồm 2 hệ đôi 18 khay rau 100L nhà chị Đan ( Quận 1, TP. Hồ Chí Minh): xà lách, rau muống, cả, quế thơm, cây leo đầy đủ cả…. Sân thượng nhà chị khá thoáng, được bố trí lắp đặt hệ thống gồm một bể cá to gắn với bồn rau lớn và nhiều khay rau cũng giàn leo.

Công nghệ trồng rau nuôi cá Aquaponics

Vườn Rau xanh cá sạch của nhà chị Đan trên sân thượng

Mô hình trồng rau xanh cá sạch Aquaponics là là một hệ thống tuần hoàn khép kín rất hoàn hảo.  Người dùng không cần phải đi kiếm đất và làm đất như cách trồng rau truyền thống, cá nuôi cũng không cần phải thay nước hay làm sạch bể cá vì hệ thống đã tự làm sạch nước.

xa-lach-que-thom-cai-trong-he-aquaponics-quan-1

Khay rau sạch đã có thể thu hoạch ăn được rồi

Với chi phí đầu tư ban đầu từ vài triệu đến vài chục triệu, có thể đắt so với mớ rau mớ cá hôm nay chúng ta mua ở ngoài chợ, tuy nhiên giá trị sử dụng kéo dài lên tới hàng chục năm, sẽ là một bài toán tiết kiệm rất nhiều cho các bà nội trợ.

rau-muong-khung-trong-he-aquaponics-quan-1

Rau muống tươi tốt của nhà chị Đan

Aquaponics là cách mà những người phụ nữ hiện đại dùng để có được sức khỏe an toàn, bữa cơm ngon đúng vị ngọt của rau, vị tươi của cá trong thời đại thực phẩm bẩn.

xa-lach-trong-he-aquaponics-quan-1_1

Rau diếp tươi ngon đã thu hoạch ăn rồi

Tóm lại, công nghệ trồng rau nuôi cá sạch là rau được trồng bằng soỉ nhẹ –  sử dụng vĩnh viễn không phải thay. Bên cạnh đó, hệ thống trồng rau, nuôi cá theo một chu trình khép kín sẽ không mất công chăm sóc và không phải thay nước. Tiết kiệm được thời gian và đảm bảo sức khỏe cho gia đình bạn.

Nguồn: RXCS