Lợi ích cơ bản của sỏi nhẹ .

– Giữ nước và chống ngập úng: do cấu trúc của sỏi nhẹcó rất nhiều các lỗ xốp nên nó có tác dụng giữ nước, chất dinh dưỡng vi khuẩn trong các cấu trúc xốp (tác dụng tương tự như bọt biển), nhưng giữa các viên sỏi nhẹ  (viên đất nung) có các khe hở lớn nên không bao giờ xảy ra hiện tượng ngập úng gây thối rể.

– Thoáng khí: không giống như đất trồng, lượng không khí trong đất sẽ giảm dần theo thời gian (cải thiện bằng cách cày, xới). Cấu trúc viên đất nung cho phép oxy trao đổi liên tục nên giúp cho rể cây khỏe mạnh, cung cấp oxy cho rể cây và vi sinh vật sinh sống.

– pH trung tính: trong làm vườn yếu tố này cực kỳ quan trọng. Bạn sẽ không phải lo lắng các yếu tố làm thay đổi pH không mong muốn ảnh hưởng đến sức khỏe của cây.

– Vô trùng (về mặt trồng trọt): do được sản xuất ở điều kiện nhiệt độ cực kỳ cao, nên bạn hoàn toàn yên tâm không mang mầm bệnh vào khu vườn của bạn.

GieoHatNayMam_RauXanhCaSachAquaponics2Thông số kỹ thuật cơ bản của sỏi 

1- Khối lượng thể tích (kg/m3). Nhẹ hơn rất nhiều so với đá xây dựng dùng làm bê tông. Người ta chia ra thành các mác căn cứ theo khối lượng thể tích.

2- Kích thước (mm) chia ra 3 loại : 5 – 10; 10 – 20 và 20 – 40 .

3- Hệ số dẫn nhiệt thấp 0,05 – 0,2 W/m.độ C.

4- Tuổi thọ cao, bền với môi trường, bền với lửa. Độ chịu lửa của loại bình thường 1100 – 1250 độ C.

5- Độ hút ẩm thấp, dưới 2 % .

6- Thuộc loại gốm nhẹ, rất sạch đối với  môi trường sinh thái.

 Ứng dụng.

– Kết hợp trong trồng trọt bằng đất theo cách truyền thống: do sự cần thiết của việc giữ nước, thoát nước, thoáng khí. Viên đất nung áp dụng trong trồng trọt bằng đất theo cách truyền thống rất hiệu quả. Trộn 30% viên sỏi nhẹ  trong thể tích đất trồng trọt. Nó sẽ cải thiện đáng kể cấu trúc của bầu trồng trọt, nâng cao sức khỏe của rể từ đó nâng cao năng suất cây. Lót thành lớp mỏng bên dưới đáy khay trồng, sẽ không bao giờ có hiện tượng ngập úng xảy ra.

– Làm giá thể trong các yêu cầu để cây bám và sinh trưởng trên đó…

Với những ưu điểm này, chúng tôi đã sử dụng sỏi nhẹ  trong việc trồng rau nuôi cá theo hệ Aquaponics giúp cho bạn có những giải pháp tốt nhất cho bữa cơm gia đình đảm bảo sức khỏe.

Nguồn: RXCS sưu tầm