Không còn quá xa lạ với người dân Việt Nam. Mướp Nhật từ khi mới xuất hiện đã được mọi người đón nhận như một loại quả cao cấp đặc sản với giá khá cao. Thường được thấy trong các nhà hàng khách sạn lớn với món mướp Nhật luộc chấm với muối vừng. Với hương vị thơm ngon và thanh mát đặc biệt với lớp vỏ rất giòn, mướp Nhật ngày càng được trồng rộng rãi ở nhiều nơi để cung cấp cho nhiều người sành ăn trên khắp cả nước.

xa-lach-va-muop-ran-trong-he-aquaponics-quan-72

Để nói về tên gọi của loại quả này thì có nhiều điều khá thú vị. Trong tiếng Anh chúng có tên gọi là “snake gourd” có nghĩa là quả mướp rắn. Chắc hẳn do hình dáng quả dài và da có màu xanh vằn giống hình dáng những chú rắn lục. Nhưng tên gọi chủ yếu mọi người vẫn thường gọi là mướp Nhật vì được giống được nhập từ Nhật Bản và được trồng khá lâu ở các tỉnh miền núi như Bắc Kạn, Hòa Bình… Ngoài ra, người ta còn gọi loại quả này bằng một cái tên rất ngộ, là quả lặc lè.
Mướp Nhật là loại cây thân leo thuộc họ bầu bí. Hình dáng quả dài trông khá giống quả mướp nhưng da trơn bóng hơn và có vân xanh giống quả dưa chuột. Khi bổ đôi quả mướp ra bạn sẽ thấy bên trong của mướp đắng ruột đặc như ruột bầu, hạt nhỏ và không có xơ như mướp.
xa-lach-va-muop-ran-trong-he-aquaponics1
Mướp Nhật được chia làm hai loại theo hai hình dáng khác nhau. Một loại quả có hình dáng khá dài trông giống như những chú rắn đung đưa trên giàn và một loại quả ngắn hơn chỉ khoảng 10 đến 15 cm. Trong khi loại quả dài cho năng suất cao hơn thì loại quả ngắn được mọi người ưa chuộng hơn bởi vị ngon ngọt và mềm hơn so với quả dài.
Lá và thân cây mướp đắng giống với cây bầu nhưng không có các lông tơ nên trơn bóng hơn nhiều. Hoa nhỏ màu trắng khá đẹp. Là loại cây lưỡng tính nên trên cây có cả hoa đực và hoa cái. Các bạn nên chú ý điểm này để có thể giúp thụ phấn cho cây mau đậu quả.
muop-ran-trong-he-aquaponics
Qua nhiều năm gieo trồng loại mướp nhật này nhiều người có nhận xét là giống mướp này khá dễ trồng, sinh trưởng và đẻ nhánh khỏe, chống chịu được nhiều loại sâu bệnh hại. Cây trồng cho ra rất nhiều quả giống như mướp ta. Chỉ cần khoảng 2 tháng là cây đã có thể cho thu hoạch.
rau-cai-xanh-trong-he-aquaponics3
Mướp rắn trồng trong hệ Aquaponics được trồng trong chậu nhựa, và trồng bằng đất sét nung. Với hệ Aquaponics thì không chiếm nhiều diện tích, có thể trồng rau ở trên sân thượng, ban công, nhà phố có diện tích chật hẹp…. Khi trồng rau bằng hệ Aquaponics thì bạn không cần tốn công sức để chăm sóc cây. Hệ này là sự kết hợp giữa trồng rau và nuôi cá. bề cá được đặt dưới các chậu rau, nước từ bể cá sẽ được đưa lên để tưới rau và chất dinh dưỡng từ chậu rau sẽ đi xuống bể cá để nuôi cá. Mô hình rau xanh cá sạch aquaponics rất được ưa chuộng tại các thành phố chật hẹp.
Nguồn: RXCS