Sau một ngày làm việc căng thẳng, lên sân thượng cho cá ăn, ngắm những cọng rau đang thi nhau đâm chồi, nảy lộc, nhìn đàn cá tung tăng bơi lội và nghe tiếng nước chảy róc rách ta sẽ thấy mình như đang đứng giữa không gian bao la nơi đồng quê trong không gian chật hẹp trên sân thượng nhà mình.

Tình trạng khan hiếm nước sạch và ngộ độc thực phẩm bởi rau phun thuốc nhiễm hóa chất ngày một gia tăng. Nhu cầu trồng rau tại nhà, cung cấp thực phẩm sạch cho bữa ăn hằng ngày trong gia đình càng lúc càng nhiều. Rau sạch còn tạo không gian xanh mát, trang trí cho ngôi nhà thêm xinh. Hệ thống aquaponics là sự kết hợp giữa Aquaculture (nuôi trồng thủy sản) và Hydroponics (thủy canh) .Tại nhiều quốc gia rất phát triển, còn ở Việt Nam thì chỉ mới áp dụng gần đây.

gian-muop-trong-he-aquaponics1

Một mô hình mới

Đó là mô hình trồng rau sạch aquaponics. Hiện nay mô hình này đang phát triển nhanh ở Việt Nam trong những năm gần đây. Aquaponics là phương pháp trồng trọt cộng sinh giữa cá và rau trong cùng một môi trường. Nước giàu dinh dưỡng từ bể Cá được bơm qua chậu trồng cây (growbed) . Nước, chất thải rắn sẽ chảy qua lớp đất nung và trở về bể cá. Khi đó, chất thải rắn sẽ được giữ lại trong chậu trồng cây và chất dinh dưỡng sẽ được cây trồng hấp thu.

rau-muong-va-mong-toi-trong-he-aquaponics3

Giá thể trồng rau của hệ thống được làm từ đất sét nung với nguyên liệu là đất sét và bột núi lửa được bo thành viên. Viên sỏi này không độc tố, xốp và nhẹ. Một yếu tố giữ vai trò cực kỳ quan trong hệ thống aquaponics là các vi sinh vật. Bạn không cần phải bổ sung vi khuẩn cho hệ thống, tự nó sẽ phát triển và vận hành hệ thống ổn định. Bạn không cần phải cung cấp phân bón hóa học vào hệ thống vì điều này sẽ phá vỡ sự cân bằng của hệ vi sinh và sự sống của cá.

rau-muong-va-mong-toi-va-cai-trong-he-aquaponics2

Phủ xanh cho sân thượng

Mô hình aquaponics là một giải pháp tốt cho cư dân thành thị vốn không có nhiều đất, chỉ có sân thượng đầy nắng. tạo mảng xanh cho gia đình, tiết kiệm nguồn nước ngọt, bổ sung rau sạch vốn đang khan hiếm trên thị trường bằng giải pháp mỗi gia đình tự cung tự cấp cho chính gia đình mình. Nó còn rất có ích cho những gia đình bận, không có nhiều thời gian chăm sóc. Mỗi ngày chỉ cần 5 đến 10 phút cho cá ăn là đã xong công đoạn chăm sóc.

gian-muop-va-bau-trong-he-aquaponics

Bạn không cần bổ sung đất sau thu hoạch. Lượng đất nung rải trong các chậu chỉ một lần là có thể trồng rau mãi mãi. Bạn cũng không cần phải mua phân bón, không cần hiểu biết về làm nông. Chỉ cần gieo hạt và thu hoạch, bất cứ ai cũng có thể trồng thành công rau, trái mà lại tiết kiệm được nước. Hơn nữa, nền sân luôn sạch sẽ để cả gia đình cùng chăm sóc, giải trí dưới hệ thống trồng  rau mà không sợ bụi bẩn.

cay-dau-bap-trong-he-aquaponics4

Bạn có thể trồng được nhiều loại rau, cây quả khác nhau, từ rau muống, rau cải, rau dền, mùng tơi, rau thơm, dàn bầu, dàn bí, dàn dưa leo, dàn mướp, các loại cây ăn quả, như: ổi, na… và cây hoa, cây cảnh. Cách tốt nhất, khi mới lắp hệ thống (hệ vi sinh đang hình thành) bạn nên trồng rau muống trước vì loại rau này dễ sống và lọc nước tốt. Sau đợt thu hoạch rau muống hệ vi sinh đã đủ mạnh để trồng các loại rau, trái tùy thích.

P/S: hình ảnh thật, hình ảnh của khách hàng đã lắp đặt mô hình mới Aquaponics.

Nguồn: RXCS