Aquaponic là gì ?

Aquaponics là một thuật ngữ mới dùng để diễn tả một phương pháp sản xuất lương thực sạch hoàn toàn tự động (trồng cây và kết hợp nuôi cá).

Phương pháp trồng rau sạch không dùng đất, không dùng phân bón, không dùng hóa chất,…

SoDoHoatDongAquaponics

Mô hình hệ Aquaponics- trồng rau nuôi cá sạch

Với phương pháp sản xuất này chúng ta không cần tốn công chăm sóc (không cần bón phân, không cần tưới nước cho cây, không cần thay nước cho cá…) mà vẫn thu được đồng thời hai sản phẩm đó là Rau sạch và Cá tươi.

CẤU TẠO MỘT HỆ AQUAPONICS

Với hệ Aquaponic cơ bản bao gồm các thành phần sau:

Bể nuôi thủy sản (dùng để nuôi các loại cá, tôm, cua, lươn,…)

Đây là thành không thể thiếu trong bất kỳ hệ Aquaponics nào, bể nuôi cá có thể làm từ nhiều vật liệu khác nhau như: nhựa, composite, gổ lót bạt, hồ xi măng,..

Khay trồng cây (dùng trồng các loại hoa, rau, củ, quả…)

Đây là thành phần quan trọng thứ hai sau hồ cá, bạn có thể lựa chọn việc trồng trên khay nhựa, chậu nhựa, khay composite, ống nhựa, máng xi măng,…

Các bộ lọc (lọc cơ học – lọc lắng cặn, lọc vi sinh)  

Lọc cơ học có nhiệm vụ loại bỏ các chất thải rắn ra khỏi hệ thống, Lọc vi sinh vai trò phân giải các chất độc hại (chất thải của cá – thức an thừa) thành chất dinh dưỡng cung cấp cho cây.

Hệ thống bơm nước và ống dẩn

Giống như hệ tuần hoàn của cơ thể vậy. Nó giúp lưu thông nước trong hệ thống  tưới tự động, nước được bơm từ hồ các đến các máng trồng rau thông qua các bộ lọc và hệ thống ống dẩn sau đó trả ngược về hồ cá.

Hệ thống bơm khí và ống dẩn

Hệ này cung cấp oxy cho hệ thống nhằm tăng nồng độ oxy hòa tan trong nước giúp cá hô hấp và thúc đẫy quá trình chuyển hóa Nitơ (vi sinh hấp thụ oxy để phân giải NH3 – NO2 – NO3).

Bộ điều khiển

Dùng để điều khiển các máy bơm nước, bơm khí, máy cho cá ăn tự động… và được lập trình chu kỳ và thời gian bơm và các bộ contactor hoặc relay để tăng dòng cho tải…

mô hình Aquaponics

NGUYÊN LÝ VẬN HÀNH HỆ CƠ BẢN

Trong một hệ Aquaponic, nước từ các chu kỳ thông qua các bộ lọc bể cá, máng trồng cây và sau đó trở lại cho cá. Theo một chu  trình tuần hoàn liên tục.

Hệ lọc có nhiệm vụ lọc các chất thải như chất rắn từ trong nước sau đó thông qua bộ lọc sinh học để sử lý các chất thải hoà tan trong nước.

Còn với hệ thống lọc sinh học lại cung cấp một môi trường sinh sống cho vi sinh vật để chuyển đổi amonia, đó là chất độc hại cho cá, thành nitrate, một chất dinh dưỡng dễ tiếp cận hơn cho cây.

Quá trình này được gọi là quá trình nitrate hóa.

aqua2-w

Khi nước (có chứa nitrate và các chất dinh dưỡng khác) đi qua máng trồng cây, cây hấp thu các chất dinh dưỡng, và cuối cùng nước tinh khiết được trở về bể cá.

Và chính chu trình này cho phép cá, cây và vi sinh vật cộng sinh để phát triển và làm việc cùng nhau để tạo ra một môi trường phát triển tốt cho nhau, miễn là hệ thống được cân bằng đúng.

NHỮNG LỢI ÍCH CỦA HỆ AQUAPONICS

Về mặt kinh tế

-Hệ Aquaponic không sử dụng phân bón, không mất công chăm sóc, không sử dụng hoá chất…Khác hoàn toàn với phương pháp sản xuất truyền thống là phải sử dụng diện tích đất để trồng cây.

-Sử dụng hệ Aquaponic thì tiết kiệm thời gian, bạn không phải tìm kiếm nguồn dinh dưỡng của từng loại cây trồng, bón dinh dưỡng vào nước,…mà lấy dinh dưỡng nuôi cây từ nguồn phân cá trong nước.

-So với hệ thống nuôi trồng thủy sản tuần hoàn ta không cần phải thay nước cho cá (hệ thống nuôi cá thông thường thay nước theo chu kỳ từ 3 – 7 ngày/ lần)

-Điều quan trọng hơn là chúng ta không còn tốn (hoặc giảm đàng kể) chi phí mua thực phẩm cho gia đình mà đảm bảo chất lượng rau sạch.

Đảm bảo an toàn thực phẩm

-Với hệ Aquaponic bạn không phải lo ngộ độc thực phẩm do ăn phải các thực phẩm bẩn, thực phẩm giả, thực phẩm không đạt yêu cầu bên ngoài…

-Không còn lo lắng về vấn đề an toàn thực phẩm cho sức khoẻ gia đình.

-Chúng ta ăn những thực phẩm tươi ngon giòn tươi do chính chúng ta gieo trồng và thu hoạch

Lợi ích về tinh thần

-Bạn có một không gian xanh mát, không khí trong lành.

-Một không gian thư giãn ngay trong ngôi nhà của bạn. Với những chú cá đang bơi lội, đến những giá rau xanh mướt.

-Mộ giá trị nữa đó là bạn dạy cho con cái hiểu biết thêm về nông nghiệp, giá trị sức lao động, và môi trường sống thiên nhiên.

Giá trị Về mặt môi trường

-Tăng thêm diện tích phủ xanh cho đô thị, phần tạo nên bầu không khí trong lành, không gian sống khoẻ mạnh cho gia đình.

-Giảm thiểu chất thải, chất ô nhiễm ra môi trường sống(chất thải cá – trong nuôi trồng thủy sản, dư lượng của phân bón hóa chất và thuốc bảo vệ thực vật – trong sản xuất nông nghiệp…)

-Bảo vệ nguồn tài nguyên nước cho thế hệ tương lai từ tiết kiệm nước sản xuất – nước sinh hoạt và quá trình quang hợp cửa cây xanh tạo ra khí oxy…

Nguồn: RXCS sưu tầm