Đầu tiên, quan sát khoảng không gian mà bạn định sử dụng để lắp đặt giàn rau sạch hữu cơ Aquaponics, ưu tiên các vị trí có ánh nắng trực tiếp để đặt các chậu rau.

Tùy vào ý tưởng của bạn mà có những thiết kế phù hợp, tuy nhiên chúng tôi gợi ý sử dụng giàn kệ sắt kết hợp với khay trồng rau thông minh có độ sâu 20cm, xiphon bẫy nước được thiết kế gom chung cho các chậu có cùng độ cao.

Tham khảo các kệ thép V của chúng tôi hoặc đặt mua và cắt theo yêu cầu thép V đục lỗ.

Học làm giàn rau sạch hữu cơ Aquaponics tại nhà2

Các chậu trồng rau thông minh, hãy lựa chọn khay nhựa trồng rau cỡ lớn, loại khay này giúp bạn giảm chi phí mua chậu và làm giàn thép (trên cùng một diện tích), nên chọn loại nông 15cm thôi, tiết kiệm được nhiều tiền khay và sỏi nung mà cây vẫn phát triển tốt như chậu sâu.

Học làm giàn rau sạch hữu cơ Aquaponics tại nhà1

Dưới đây là một số “đồ nghề” cần có để thiết kế một hệ thống rau xanh cá sạch Aquaponics

 • Một bể bằng nhựa dung tích khoảng 100-400L, tham khảo loại thùng nhựa đựng thực phẩm bằng nhựa PE 90L-200L có giá từ 280.000đ
 • Sỏi nhẹ Keramzit, sử dụng làm giá thể trồng rau trong các thùng nhựa
 • Máy bơm bể cá, xin tham khảo tại mục trồng rau thủy canh và lựa chọn một máy bơm có độ cao, lưu lượng phù hợp. Kiến nghị sử dụng AP 2000 nếu làm dưới 1.6M, AP 3100 nếu làm trên 2M. Hai loại máy bơm này có giá thành hợp lý và thông số phù hợp với các hệ thống Aquaponics
 • Ống nhựa PVC 21, sử dụng cho đường bơm lên, các phụ kiện co, T để dẫn ống nước ra các vị trí phù hợp
 • Đường thu nước của mỗi chậu, chuẩn bị 1 ren trong 21, 1 ren ngoài 21, khoảng 20 cm ống 21 để thu nước, 1 T loại 34-21-34 để gom nước từ chậu về ống thoát 34 hồi về bể Đá sủi cung cấp oxy cho bể (kích cỡ từ 2.5 – 7.5cm)
 • Ống 34 để hồi nước, 3 cái co 34 và 1 cái côn thu 34-21 để làm siphon bẫy nước
 • Giá thể – Sử dụng sỏi nhẹ Keramzit để làm giá thể
 • Bộ kiểm tra độ pH, và tùy vào mức độ pH đang có sẵn trong bể nước, bạn hãy dùng bộ kiểm tra để điều chỉnh mức pH phù hợp cho loại cá nuôi – Sử dụng bút đo PH hoặc giấy quỳ
 • Cá giống và hạt giống
 • Các dụng cụ khác:
 • Máy khoan; mũi khoan 6, mũi khoét gỗ 20
 • Cờ lê cho ốc 13 – kích thước của ốc bắt kệ sắt V

Học làm giàn rau sạch hữu cơ Aquaponics tại nhà4

Cách làm giàn trồng rau sạch Aquaponics tại nhà

Bể nuôi cá – có thể dùng bể kiếng nhựa dẻo plexi, hay bằng các chất liệu khác, như xô nhựa, thùng nhựa, miễn là sạch và có thể chứa khoảng 12 – 75 lít nước, hoặc cũng có thể lớn hơn, tùy theo diện tích mà bạn dành cho mô hình. Thường thì với 1 cái bể khoảng 38 lít nước bạn chỉ cần chừa ra 30cm vuông là đủ. Và một cái vợt bắt cá nhỏ, có thể mua ở mấy cửa hàng chuyên bán cây cá cảnh.

Rải sỏi dưới đáy bể – Sỏi được dùng để tạo môi trường cho vi khuẩn nitrat hóa sinh sôi, chuyển hóa amonia thành nitrit và nitrit thành nitrat. Các cửa hàng bán đồ cho cá cảnh có bán sỏi tự nhiên và sỏi màu. Loại sỏi mà bạn cần là những viên có kích thước khoảng 0.3cm. Bạn phải nhớ rửa sạch sỏi trước khi bỏ vào bể, nếu không mấy viên sỏi có bụi bẩn sẽ làm cho bể nước bị vẩn đục.

Học làm giàn rau sạch hữu cơ Aquaponics tại nhà3

Máy bơm và ống nước – Bạn cần có 1 cái máy bơm nhỏ để bơm nước từ bể cá lên bồn trồng cây. Sau đó, nước từ bồn cây sẽ tự chảy ngược lại xuống bể cá theo quán tính. Ống nước – chiều dài phải phù hợp với độ dài từ bể cá lên bồn cây, đi qua bồn rồi xuống bể, và có đường kính/phi bằng với cửa xả của máy bơm.

Máy bơm sục khí và ống dẫn khí – Máy bơm dùng để tạo ô-xi cho cả bể cá và bệ trồng rau. Ống dẫn khí được nối từ máy bơm đến đá sủi khí dưới đáy bể. Đá sục khí sẽ phá vỡ những bong bóng khí do máy bơm tạo ra thành những bong bóng li ti, làm tăng quá trình cung cấp ô-xi cho bể nước.

Học làm giàn rau sạch hữu cơ Aquaponics tại nhà

Bồn trồng cây – Đặt bồn trồng cây lên trên đỉnh bể cá, chiếc bồn có thể rộng hơn miệng bể một chút. Bồn có thể được làm bằng nhựa, giống chậu trồng cây, hay bằng các vật liệu thay thế khác mà có thể đảm bảo đứng vững trên miệng bể cá. Bạn có thể chế 1 cái bồn bằng kiếng dẻo plexi trong suốt, dùng keo không độc hay bắn silicon để dán các cạnh lại. Bạn nên chừa một chỗ hổng giữa bể cá và bồn trồng rau bằng cách đặt chúng cách xa nhau một chút để ánh sáng có thể lọt vào bể cá.

Giá thể – bao gồm những vật liệu xốp, không gây phản ứng hóa học có tác dụng làm chỗ bám và duy trì độ ẩm cho rễ cây. Ví dụ, đá trân châu (perlite), sỏi đất sét, dớn, sỏi đậu và than gáo dừa. Đổ đầy giá thể vào trong bồn cây.

Với nguyên vật liệu và cách làm như trên thì chúng ta đã có 1 giàn trồng rau sạch tại nhà, đảm bảo nguồn rau xanh hữu cơ cá sạch cho gia đình.

Nguồn: RXCS