Bạn đang lên kế hoạch cho hệ thống aquaponics của mình nhưng không biết bắt đầu từ đâu.

Nhiều người có kế hoạch aquaponics khác nhau. Còn chúng tôi, từ chủ đề này, tôi sẽ tóm tắt cho bạn về những gì tôi cho là đơn giản và hợp lý nhất.

Có bốn câu hỏi quan trọng

Trước tiên, để tạo ra một hệ thống aquaponics  sẽ phục vụ bạn trong nhiều năm tới, bạn cần phải đặt ra cho mình bốn câu hỏi quan trọng sau:

  • Tại sao? Lý do bạn làm điều này là gì? Đây có phải là một thử nghiệm? Bạn có muốn con của bạn tự học được cách khác để nuôi cá và trồng rau? Bạn muốn tiết kiệm  chi phí hàng tháng? Bạn muốn tận dụng không gian quý giá của mình? Bạn muốn dành  cho những đứa con của  mình những nguồn thức ăn đảm bảo sức khỏe nhất?

rau-xanh-ca-sach-aquaponics-he-5-khay-rau

  • Ở đâu?  Bạn sẽ đặt hệ thống ở đâu? Hệ thống aquaponics của bạn sẽ (ở trong một nhà kính, sân thượng, ban công,  nhà để xe, trong tầng hầm hoặc bất cứ nơi nào khác? Kích thước và vị trí đặt sẽ quyết định rất nhiều việc bạn thiết kế hệ thống sao cho hợp lý nhất.
  • Khi nào? Khi nào thì  kế hoạch của bạn sẽ được thực hiện? Vi khuẩn muốn phát triển phụ thuộc rất nhiều vào yếu tó nhiệt độ. Tùy vào điều kiện khí hậu, thời tiết, theo mùa khi đó, một số cây có thể phát triển tốt trong nhiệt độ thấp. Còn đối với động vật, đặc biệt là loài cá sống  trong môi trường nước, thì yếu tố nhiệt độ (nhiệt độ thấp khi mùa đông đến) ảnh hưởng rất nhiều đến quá trình phát triển và sinh sản của loài này môi trường nước. Nhất là khi mới bắt đầu hệ thống, bạn nên giữ nhiệt độ ở mức ổn định 24 – 30 độ.
  • Ai? Những người  sẽ được tham gia vào hệ thống là ai? Là người lớn hay trẻ em? Tuỳ thuộc vào nhu cầu, bạn có thể điều chỉnh chiều cao của khay trồng cho phù hợp và thiết kế một cửa sổ cho các bể cá. Ngoài ra, nếu công việc của bạn quá bận, không có nhiều thời gian, bạn nên cài đặt và thiết kế lại hệ thống sao cho có thể tăng độ vững chắc và giảm thời gian bảo trì.

Một khi bạn trả lời được những trên, chúng sẽ giúp bạn rất nhiều trọng việc tiết kiệm thời gian và giúp bạn đi đúng hướng để bạn thiết lập hệ thống aquaponics như mong muốn.

1) Phần cứng

Sau đây, chúng tôi sẽ  đưa ra tất cả các thiết bị bao gồm cả nước như là phần cứng của một khu vườn aquaponics. Với việc kết hợp các yếu tố này với nhau sẽ cho ra kết cấu ngôi nhà chung cho tất cả các sinh vật sống trong một hệ thống hoàn chỉnh.

Giống như chiếc máy tính với màn hình, CPU, bàn phím và chuột là phần cứng, chúng gồm các yếu tố cần thiết để máy tính gắn liền với cuộc sống của con người.

Do đó, phần cứng của hệ thống phải được xây dựng đầu tiên, trước khi  phần mềm (phần cơ thể sống) có thể được khởi động và chạy trên hệ thống.

Hai thành phần quan trọng trong phần cứng của một hẹ thống aquaponics là bể và cá.

bồn cá của hệ aquaponics

Tùy thuôc vào yếu tố như kích thước và chất liệu sẽ tương ứng với các loại khác nhau, tận dụng các lợi thế từ không gian đó, bạn có thể đưa ra số lượng cây bạn muốn phát triển, số lượng cá bạn thả. Bạn hãy chắc chắn về ý định của bạn trước khi bắt đầu.

Với hê thống dẫn nước là đường ống dẫn nước được kết hợp với là hệ thống dây điện, các động mạch kết nối từ những thành phần khác nhau của hệ thống. Trái tim của hệ thống là bơm, do đó bạn phải chọn một máy bơm tin cậy từ đó bạn cần tham khảo các ý kiến trước khi quyết định mua.

2) Phần mềm

Cũng giống như các phần mềm trong máy tính, kết hợp với phần cứng để tập hợp thành thể hoàn thiện, áp dụng với hệ thống aquaponics: cây trồng, cá, vi khuẩn và giun mang lại một hệ thống aquaponics hoàn chỉnh cho cuộc sống.

Lựa chọn cá cho hệ thống  phụ thuộc rât nhiều vào việc bạn muốn nuôi chúng như một phương tiện cho hệ thống của bạn, hoặc bạn muốn sử dụng những thực phẩm đó.

Đối với cây cảnh, được trồng để tiêu dùng, muốn có các nhà máy lớn, phát triển như mong muốn, dù là tự nhiên hay nhân tạo, bạn phải cung cấp  đủ ánh sáng, nước, chất dinh dưỡng và không gian cho chúng

Mỗi thành phần sống trong hệ thống aquaponics đóng một vai trò quan trọng và giữ cho hệ thống của bạn chạy hiệu quả, do đó bạn cần bảo vệ chúng trong môi trường thích hợp là điều kiện rất cần thiết.

3) Tích hợp hệ thống

Một khi  bạn đã có tất cả mọi thứ, hãy sẵn sàng khởi động công tắc và bật công cụ cho hệ thống aquaponics của bạn.

đất set nung trồng rau sạch

Các khay trồng và giá thể rất giúp ích cho việc lọc nước cho cá. Tuy nhiên, khách quan cho thấy, cần phải theo dõi nồng độ pH và làm sạch các ống khi cần thiết.

Nguồn: RXCS sưu tầm