Mô hình aquaponics xanh là gì? Mô hình aquaponics xanh là sự kết hợp hài hòa giữa hệ thống trồng cây xnh tích hợp với nuôi cá. Sử dụng sự tuần hoàn của nước để cung cấp dinh dưỡng cho cây và nguồn nước sạch cho cá.

 

Mô hinhd này rất an toàn với môi trường và người sử dụng do không sử dụng phân bón vô cơ từ bên ngoài.Mô hình aquaponics xanh là  trồng rau sạch kết hợp nuôi thủy sản đang được nhiều hộ dân tại TP HCM lắp đặt để tự cung cấp một phần nguồn rau xanh và cá sạch để sử dụng cho gia đình mình.

mo-hinh-aquaponics

Cách trồng rau, nuôi cá này như một hệ sinh thái thu nhỏ có sự tuần hoàn. Nước bẩn từ hồ cá sẽ được tưới cho rau, rau sẽ hút những chất dinh dưỡng lọc nước để trả lại nguồn nước sạch cho hồ cá. Người trồng không mất nhiều thời gian chăm sóc vì quá trình này hoàn toàn tự động. Đất trồng rau được làm từ đất sét nung, có chứa vi sinh để phân giải các chất hữu cơ cho cây dễ hấp thụ chất dinh dưỡng dễ hơn.

đất trồng rau sạch

Qua hệ thống bơm tự động, nước thải từ hồ cá được tưới lên rau. Nhờ đó mà rau luôn xanh tươi, phát triển tốt mà không cần bất kỳ một loại phân bón, thuốc trừ sâu nào. Mô hình aquaponics xanh này tiết kiểm rất nhiều thời gian chăm sóc và rất tiện lợi cho nười bận rộn.

nguồn nước trong hệ Aquaponics

Mô hình aquaponics xanh có thể trồng được rất nhiều loại rau xanh, tùy thuộc vào từng gia đình, chỉ mất từ 15 đến 20 ngày là có thể thu hoạch rau sạch. Ngoài ra mô hình này có thể nuôi cá cảnh hay cá làm nguồn thực phẩm.

RauXanhCaSachAquaponics

Nguồn: RXCS sưu tầm