Mô hình Aquaponics xanh là gì? Hay còn gọi là mô hình aquaponics, là sự kết hợp hài hòa giữa hệ thống trồng cây xanh tích hợp với nuôi cá thành vòng tuần hoàn khép kín của dòng nước mang chất thải, phân cá lên cung cấp dinh dưỡng cho cây, cây hấp thụ hết dinh dưỡng lọc sạch nước trả lại vào bể nuôi cá.

so-do-hoat-dong-aquaponics

Hình trên: Mô hình hoạt động Aquaponics Xanh.

Mô hình này rất an toàn với con người và thân thiện với môi trường do đây là hệ trồng rau thủy canh hữu cơ organic 100% do không dùng phân bón hay bất kỳ loại hóa chất nào. Mô hình aquaponics xanh là  trồng rau sạch kết hợp nuôi thủy sản đang được nhiều hộ dân (đặc biết các nhà phố có sân thượng) tại TP HCM lắp đặt để tự cung cấp một phần nguồn rau xanh và cá sạch để sử dụng cho gia đình mình.

Toan-canh-mo-hinh-aquaponics-xanh

Hình trên: mô hình Aquaponics xanh thực tế tại Sài Gòn.

Nói một cách nôm na, Aquaponics xanh là thuật ngữ dùng để diễn tả một phương pháp sản xuất lương thực hữu cơ (organic) hoàn toàn tự động cung cấp được hai sản phẩm là rau xanh hữu cơ và cá sạch.

Trong phương pháp sản xuất này chúng ta không cần tốn nhiều công chăm sóc (không cần bón phân, không cần tưới nước cho cây, không cần thay nước cho cá…), không cần kiến thức chuyên sâu về trồng trọt, không nhiều chi phí mà vẫn thu được rau xanh và cá sạch.

rau-muong-rau-cai-xa-lach-he-aquaponics

Hình trên: Rau muống, rau cải trên hệ Aquaponics xanh.

Hệ Aquaponics được duy trì nhờ vào năm (05) yếu tố chính đó là: cá, vi sinh vật, cây, nước, không khí và ba (03) điều kiện hỗ trợ: ánh sáng, thức ăn cho cá và năng lượng điện.

Với cơ chế vận hành như trên, có thể nói rằng công nghệ Aquaponics chính là công nghệ, cách dọn vệ sinh hồ cá tự động hay cách lọc hồ cá hoặc có thể nói là phương pháp làm sạch hồ cá tự động và có thêm rau sạch hữu cơ thủy canh để ăn.

ca-giong-trong-he-aquaponics

Hình trên: Cá trong hệ Aquaponics xanh.

Với các ưu điểm như sạch sẽ, không tốn nhiều diện tích (chỉ từ 10m2 đã có thể lắp hệ 5 khay rau 100L) và hệ thống tự chạy tuần hoàn, không tốn nhiều công chăm sóc nên mô hình Aquaponics xanh này rất được các gia đình thành phố ưu chuộng lắp trên sân thượng nhà mình.

Thư viện hình ảnh, clip thực tế RXCS Aquaponics.

Kênh Youtube RXCS Aquaponics.

Facebook RXCS Aquaponics.

Liên hệ công ty, đơn vị cung cấp dịch vụ Aquaponics.