Trước tiên bạn cần hiểu khái niệm Aquaponics:

Aquaponics = Aquaculture (nuôi trồng thủy sản) + Hydroponics (thủy canh).

– Một hệ thống thủy canh đòi hỏi bạn phải có kỹ thuật nhất định và khá khó khăn trong việc cân bằng các chất dinh dưỡng phải bổ sung như: phân bón, các yếu tố vi lượng ..vv nhằm tối ưu cho sự phát triển của cây rau sạch. Không nắm vững kỹ thuật này sẽ gây tốn kém, khó khăn trong vận hành hệ thống và gây ô nhiễm môi trường.

– Nuôi trồng thủy sản tập trung vào việc tối ưu hóa mọi mặt trong bể hoặc ao nuôi. Cá nuôi trong bể thường có mật độ khá cao, khoảng 10kg/100 lít nước và cần phải thay nước khoảng 20 – 50% mỗi ngày. Điều này sẽ gây tốn kém chi phí và ô nhiễm môi trường khi mà nước thải trong bể cá chứa một lượng cao amonia và chất thải rắn từ cá.

Phương án giải quyết cho 2 vấn đề trên kết hợp chúng lại với nhau, sự kết hợp này mang lại nhiều lợi ích thiết thực và độc đáo vậy là hệ thống Aquaponics đã ra đời.

SoDoHoatDongAquaponics

Thay vì bổ sung phân bón và các vi lượng để trồng rau sạch, hệ thống aquaponis sử dụng chất thải từ cá nhờ sự chuyển hóa từ các loài vi sinh vật thành chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển của rau sạch:

– Rau tươi ngon và có hương vị tự nhiên nhất.

– Hoàn toàn “hữu cơ” và được sản xuất trong hệ thống do bạn quản lý.

– Không chứa thuốc trừ sâu, diệt cỏ hoặc phân bón độc hại.

– Tiết kiệm nguồn nước so nước sản xuất truyền thống.

Và thay vì xả nước thải thay từ bể cá ra môi trường và phải bổ xung thêm nguồn nước mới cho bể thì hệ thống aquaponics sử dụng cây trồng để làm sạch nước và trả lại nước này cho bể cá. Đây là một hệ thống tuần hoàn khép kín hoàn hảo.

Yếu tố vô hình quan trọng trong hệ thống Aquaponics:

Đó là vi sinh vật, bạn không cần bổ sung vi khuẩn trong hệ thống aquaponics của mình, tự nó sẽ phát triển và giúp cho hệ thống cân bằng. Các vi sinh vật sẽ phát triển mạnh trong bể cạn trồng cây và giúp chuyển hóa các chất thải từ bể cá thành dạng dinh dưỡng phù hợp cho rau phát triển.

Nguồn: RXCS sưu tầm