Một vài đặc điểm sinh học của cá bống tượng

 

Trong tự nhiên, cá phân bố khắp các loại thủy vực như sông rạch, mương ao, ruộng … Cá sống thích hợp ở môi trường nước không bị nhiễm phèn, pH=7, song chúng có thể chịu đựng pH=5. Nhiệt độ thích hợp nhất cho cá phát triển từ 26-320C, cá cũng có thể chịu đựng nhiệt độ nước 15-410C. Cá sống ở nước ngọt, song có thể chịu đựng đến độ muối 15‰. Cá cần có dưỡng khí trên 3mg/l, song cá có thể chịu đựng ở môi trường dưỡng khí thấp vì có cơ quan hô hấp phụ.

ca-bong-tuong-1

Cá bống tượng có tập tính sống tầng đáy, ban ngày ít hoạt động và thường vùi mình dưới bùn, ban đêm hoạt động bắt mồi tích cực. Cá ưa ẩn náu nơi cây cỏ ven bờ, hang hốc, khi gặp nguy hiểm cá có thể vùi mình vào sâu trong bùn. Khi lượng khí oxy hoà tan trong ao thấp, cá có hiện tượng phùng mang, nổi đầu trên mặt nước.

Cá bống tượng là loài cá dữ điển hình, thích ăn động vật như cá, tép, cua, ốc … tươi sống và vừa với cỡ miệng. Nuôi trong ao, trong bè, cá ăn thêm các loài thức ăn khác như các loại hạt và thức ăn chế biến. Là loài cá dữ ăn thịt nhưng không rượt đuổi con mồi, mà chỉ nằm rình rập săn bắt. Cá bống tượng ăn mạnh về đêm hơn ngày, nước lớn ăn mạnh hơn nước ròng. Cung cấp thức ăn phù hợp là cá tươi sống, bên cạnh với môi trường nước tốt thì cá có hệ số chuyển đổi thức ăn khoảng 5-6kg cá mồi cho 1kg cá thương phẩm. Đồng thời, thức ăn đủ dinh dưỡng, đủ số lượng sẽ giúp cá tăng trưởng nhanh và tăng khả năng đề kháng với bệnh tật.

ca-bong-tuong-2

Cá bống tượng trong mô hình Aquaponics

Cá bống tượng sinh sản lần đầu sau 1 năm tuổi, cỡ cá khoảng 150gr. Nuôi vỗ cho đẻ nhân tạo cá có thể thành thục sớm hơn, nếu nuôi tốt cá đẻ quanh năm. Cá có tập tính bắt cặp khi sinh sản. Bãi đẻ của cá nằm ở ven bờ và sâu trong nước nơi có cây cỏ thủy sinh hay các gốc thân cây chìm trong nước. Trứng cá có dạng hình quả lê, thuộc loại trứng dính.

So với nhiều loài cá khác, cá bống tượng có độ tăng trọng chậm. Nếu sử dụng con giống sinh sản nhân tạo, nuôi từ cá giống có chiều dài 3-4cm thành cá thương phẩm 400gr/con trở lên cần khoảng thời gian 10-12 tháng tùy chế độ chăm sóc. Cá bống tượng lúc nhỏ tăng trọng rất chậm và lớn nhỏ không đều cỡ, có lẽ do kén chọn nguồn thức ăn, nhưng đến cỡ cá có chiều dài 10-12cm thì bắt đầu phàm ăn và nhanh lớn. Do vậy, người ta thường chia ra làm 2 giai đoạn nuôi, giai đoạn I, nuôi từ cá giống đến cá đạt trọng lượng bình quân 50gr/con, khoảng 3-4 tháng. Tiến hành thu hoạch để phân cỡ cá. Giai đoạn II, từ cá giống lỡ đến cá thương phẩm, thời gian khoảng 6-8 tháng. Đến thời gian nầy cá đã đạt loại I chiếm khoảng 40% tổng đàn.

Nguồn: RXCS sưu tầm