Phương pháp trồng cây

Bạn sẽ hỏi làm cách nào để trồng cây trong sỏi hay hạt nhựa? Bạn có thể trồng cầy từ hạt giống hoặc cây giống. Đối với hạt giống, như trồng trên đất bạn cũng gieo hạt trên bề mặt của sỏi hay hạt nhựa. Sau một thời gian, tùy theo loại cây hạt sẽ nảy mầm và thành cây con. Cách trồng từ hạt giống có khuyết điểm là bạn sẽ không kiểm soát được mật độ của cây trồng. Do đó, sau khi hạt giống phát triển thành cây con thì bạn nên nhổ bỏ bớt để cây phát triển tốt nhất. Cách thứ hai và cũng là cách trồng phổ biến và đơn giản trong hệ thống Aquaponics là trồng từ cây con. Trước khi vận hành hệ thống Aquaponics, bạn nên gieo hạt giống trước để chuẩn bị trồng chúng trong hệ thống Aquaponics của mình. Bạn nên lưu ý là phải rửa sạch đất bám ở rễ cây trước khi trồng trong hệ thống Aquaponics.

đất set nung trồng rau sạch

Bổ sung chất dinh dưỡng cho cây trồng?

Bạn không cần phải bón phân cho cây trồng vì điều này có thể làm ảnh hưởng đến sự phát triển của quần thể vi khuẩn trong hệ thống Aquaponics. Tuy nhiên, trong một số trường hợp bạn cần phải bổ sung một số nguyên tố đa, vi lượng cần thiết cho cây trồng. Nhìn chung điều này có thể xử lý rất đơn giản bằng cách bổ sung các chất chiết xuất từ rong biển. Trong thành phần của rong biển chứa hầu hết các chất khoáng đa, vi lượng cần thiết cho sự phát triển của cây, lại rất “tự nhiên” và tuyệt đối an toàn cho cả hệ thống và sản phẩm của bạn. Một cách khác là bạn có thể mua các hổn hợp khoáng đa vi lượng dạng bột bán ngoài cửa hàng về bổ sung vào hệ thống Aquaponics của mình. Bạn cần lưu ý là bất kỳ một chất độc hại nào (kể cả phân bón hóa học) bổ sung vào hệ thống của bạn cũng có thể làm phá vỡ sự cân bằng và có thể làm tổn thương đến quần thể sinh vật trong hệ thống của bạn. Do đó, tuyệt đối không nên sử dụng các loại hóa chất diệt khuẩn hay thuốc trừ sâu, diệt cỏ,…trong hệ thống của mình. Cách tốt nhất để hạn chế sự thiếu hụt các khoáng chất cần thiết cho cây trồng là bạn nên chọn thức ăn có chất lượng cao cho cá. Thức ăn cá chất lượng tốt có chứa một hàm lượng khoáng chất cần thiết cho sự phát triển của cá và của cả cây trồng trong hệ thống của bạn. Bạn nên theo dõi sự tăng trưởng của cây trồng để xem khi nào cần bổ sung khoáng cho hệ thống Aquaponics của mình.

Tốc độ tăng trưởng của cây như thế nào?

Phương pháp trồng cây   Bạn sẽ hỏi làm cách nào để trồng cây trong sỏi hay hạt nhựa? Bạn có thể trồng cầy từ hạt giống hoặc cây giống. Đối với hạt giống, như trồng trên đất bạn cũng gieo hạt trên bề mặt của sỏi hay hạt nhựa. Sau một thời gian, tùy theo loại cây hạt sẽ nảy mầm và thành cây con. Cách trồng từ hạt giống có khuyết điểm là bạn sẽ không kiểm soát được mật độ của cây trồng. Do đó, sau khi hạt giống phát triển thành cây con thì bạn nên nhổ bỏ bớt để cây phát triển tốt nhất. Cách thứ hai và cũng là cách trồng phổ biến và đơn giản trong hệ thống Aquaponics là trồng từ cây con. Trước khi vận hành hệ thống Aquaponics, bạn nên gieo hạt giống trước để chuẩn bị trồng chúng trong hệ thống Aquaponics của mình. Bạn nên lưu ý là phải rửa sạch đất bám ở rễ cây trước khi trồng trong hệ thống Aquaponics.   Bổ sung chất dinh dưỡng cho cây trồng?  Bạn không cần phải bón phân cho cây trồng vì điều này có thể làm ảnh hưởng đến sự phát triển của quần thể vi khuẩn trong hệ thống Aquaponics. Tuy nhiên, trong một số trường hợp bạn cần phải bổ sung một số nguyên tố đa, vi lượng cần thiết cho cây trồng. Nhìn chung điều này có thể xử lý rất đơn giản bằng cách bổ sung các chất chiết xuất từ rong biển. Trong thành phần của rong biển chứa hầu hết các chất khoáng đa, vi lượng cần thiết cho sự phát triển của cây, lại rất “tự nhiên” và tuyệt đối an toàn cho cả hệ thống và sản phẩm của bạn. Một cách khác là bạn có thể mua các hổn hợp khoáng đa vi lượng dạng bột bán ngoài cửa hàng về bổ sung vào hệ thống Aquaponics của mình. Bạn cần lưu ý là bất kỳ một chất độc hại nào (kể cả phân bón hóa học) bổ sung vào hệ thống của bạn cũng có thể làm phá vỡ sự cân bằng và có thể làm tổn thương đến quần thể sinh vật trong hệ thống của bạn. Do đó, tuyệt đối không nên sử dụng các loại hóa chất diệt khuẩn hay thuốc trừ sâu, diệt cỏ,…trong hệ thống của mình. Cách tốt nhất để hạn chế sự thiếu hụt các khoáng chất cần thiết cho cây trồng là bạn nên chọn thức ăn có chất lượng cao cho cá. Thức ăn cá chất lượng tốt có chứa một hàm lượng khoáng chất cần thiết cho sự phát triển của cá và của cả cây trồng trong hệ thống của bạn. Bạn nên theo dõi sự tăng trưởng của cây trồng để xem khi nào cần bổ sung khoáng cho hệ thống Aquaponics của mình.  Tốc độ tăng trưởng của cây như thế nào?   Tốc độ tăng trưởng của thực vật trong hệ thống Aquaponics rất ấn tượng so với các phương pháp canh tác khác. Trong nghiên cứu của Tiến sỹ Nick Savidov ở Canada đã chỉ ra rằng tốc độ tăng trưởng của cây trong hệ thống Aquaponics cao gấp bốn lần so với cây trồng theo phương pháp thủy canh (hydroponics) đối với một số loại rau và thảo mộc. Cây trồng trong hệ thống Aquaponics luôn luôn được cung cấp nước đầy đủ nên trong điều kiện thời tiết nóng cây vẫn đảm bảo nhận đủ lượng nước cần thiết để phát triển. Ngược lại, cây trồng trong đất sử dụng nước rất nhanh xung quanh hệ thống rễ đặc biệt là trong điều kiện thời tiết nóng dẫn đến héo do thiếu nước. Điều này làm hạn chế tăng trưởng của cây.

Tốc độ tăng trưởng của thực vật trong hệ thống Aquaponics rất ấn tượng so với các phương pháp canh tác khác. Trong nghiên cứu của Tiến sỹ Nick Savidov ở Canada đã chỉ ra rằng tốc độ tăng trưởng của cây trong hệ thống Aquaponics cao gấp bốn lần so với cây trồng theo phương pháp thủy canh (hydroponics) đối với một số loại rau và thảo mộc. Cây trồng trong hệ thống Aquaponics luôn luôn được cung cấp nước đầy đủ nên trong điều kiện thời tiết nóng cây vẫn đảm bảo nhận đủ lượng nước cần thiết để phát triển. Ngược lại, cây trồng trong đất sử dụng nước rất nhanh xung quanh hệ thống rễ đặc biệt là trong điều kiện thời tiết nóng dẫn đến héo do thiếu nước. Điều này làm hạn chế tăng trưởng của cây.

Nguồn: sưu tầm