Rau sạch phổ biến nào giúp trị bệnh? 

“Đói ăn rau, đau uống thuốc” đó là lời khuyên từ ngàn xưa của ông cha ta, nếu bạn biết hết các công dụng của của các loại rau trong vườn nhà thì bạn đang sở hữu một tủ thuốc thiên nhiên cực kỳ hữu ích.

Trong sách “những vị thuốc và cây thuốc Việt Nam” của giáo sư Đỗ Tất Lợi có ghi rõ tác dụng chữa bệnh của các loại rau trong tự nhiên.

Rau xanh cá sạch Aquaponics trong trị bệnh
Hình: Rau muống và cải trong hệ Rau Xanh Cá Sạch Aquaponics

Người bị cao huyết áp thì nên dùng cần tây. Mỗi ngày nên dùng một cây tươi, phơi khô, thái nhỏ, sau đó đem đun sôi và chia thành nhiều lần uống trong ngày. Khi dùng thuốc này thì bạn nên có một máy đo huyết áp để theo dõi tình hình huyết áp của mình.

Rau cải cúc thường dùng để nấu canh, nhúng lẩu… là bài thuốc hữu hiệu chữa bệnh ho. Nếu bạn bị ho lâu ngày thì nên dùng thường xuyên món canh hoa cải cúc. Đối với trẻ em khi bị ho cần thái nhỏ khoảng 6 gam cải cúc cho vào chén, thêm chút đường và hấp trong nồi cơm, sau đó lấy ra cho trẻ uống sẽ làm dịu cơn ho.
Chữa ho, cảm cúm còn có rau tần. Mỗi lần dùng từ 5 – 7 lá, rửa sạch và ngâm muối, sau đó nhai và ngậm sẽ thấy cơn ho bớt dần. Trên thị trường hiện nay cũng có rất nhiều loại thuốc được làm từ loại rau này. Một điều cần lưu ý là loại rau này chỉ có công dụng ki bệnh vừa mới phát, những trường hợp ho lâu ngày thì nên đi khám bệnh và dùng thuốc kháng sinh.

Trong các loại rau thơm thì tía tô thường được dùng để cuốn tôm thịt, ăn bún thịt nướng, bún ốc. Rau này còn có tác dụng chữa họ, tiêu đờm, tê thấp…mỗi ngày nên dùng khoảng từ 3 – 10 lá và hạt tía tô để uống. Nếu bạn bị đau bụng, nôn mửa thì nên giã lá tía tô, vắt lấy nước uống, nếu không có lá tươi thì dùng 10 gam lá khô sắc nước uống.

Rau má thường dùng làm nước giải khát, nấu canh ăn cho mát. Đây cũng là một vị thuốc rất cần cho những phụ nữ sau sinh bị thiếu sữa. Cách dùng đơn giản nhất là chỉ cần nấu canh ăn là thấy  ngay công dụng. Đây cũng là một loại công cụ giải nhiệt, giải độc, thông tiểu…

Trong trường hợp bị ách tắt giao thông ở “cửa sau” hãy dùng rau mồng tơi. Nếu muốn tăng tốc thì chấm với mè rang vàng trộn chuối.

Dàn Rau Xanh Cá Sạch Aquaponics hoạt động thế nào

Hình: Hệ Rau Xanh Cá Sạch Aquaponics

Rau húng quế thường hiện diện trong dĩa rau, ăn kèm bánh xèo. Người miền Nam còn lấy hạt của rau húng quế, hay còn gọi là hạt é pha vào nước, rồi bỏ chút đường hoặc nước hoa quả để uống có tác dụng nhuận tràng.

Nếu da dẻ nhăn nhít, xấu xí, kém mịn màn thì hãy thử dùng rau đắng. Những món được chế biến từ rau đắng đó là cháo cá, lẩu mắm. Trong rau đắng có những hoạt tính giúp đẩy lùi bệnh tật ra khỏi cơ thể…Nếu tiểu tiện khó khăn thì mỗi ngày nên uống thuốc sắc 12 gam rau đắng phơi khô.

Rau ngổ ngoài vệc làm gia vị cho thức ăn dậy mùi còn là một vị thuốc cực kỳ hiệu quả. Người ta dùng rau ngổ trong các trường hợp ăn uống không tiêu, tức bụng, mỗi ngày dùng thuốc sắc từ 12 – 20 gam rau ngổ.

Có cùng công dụng với rau ngổ là rau râm, ngoài ra rau râm còn có công dụng kích thích quá trình tiêu hóa, kém ăn, giảm bớt tình hàn lạnh trong món ăn.  Vì thế khi ăn nghêu, sò, ốc hến, rau trộn gỏi… nên ăn kèm theo ít  rau râm để ấm bụng và ngừa đi tiêu ra nước.

RXCS sưu tầm.

Các từ khóa tìm kiếm liên quan:

  • lap dat he thong tu trong rau sach tai nha
  • lap dat he thong tu trong rau nuoi ca tai nha
  • lap dat he thong Aquaponics
  • co nen tu trong rau nuoi ca tai nha?