Nhiều chị em cho rằng, rửa rau 2-3 lần là đã sạch và đủ tiêu chuẩn đảm bảo an toàn. Tuy nhiên, chị em nên biết rằng, để có 1 rổ rau sạch, bạn cần có cách rửa khoa học hơn.

Nguyên nhân khiến rửa rau 2-3 lần vẫn bẩn?

ngâm rau

 

Đa số mọi người nghĩ rằng, rửa rau là 1 công việc đơn giản, dễ làm. Tuy nhiên, nếu không có cách rửa khoa học, rau bẩn sẽ hoàn bản màu thôi. Mỗi loại rau đều có nguy cơ nhiễm chất bảo vệ thực vật khác nhau nên cũng có những cách làm sạch rau khác nhau.

野菜を洗う

 

Rửa rau bằng loại nước thường không thể làm sạch rau

Mỗi bó rau xanh mơn mởn, non tươi bày bán ở chợ đã được người sản xuất sử dung vô số các loại thuốc bảo vệ thực phẩm như: thuốc trừ sâu, phân, lân, đạm… Theo 1 số nghiên cứu gần đây cho biết có đến 50% mẫu rau có hàm lượng thuốc trừ sâu vượt mức cho phép. Chính vì vậy rửa rau bằng loại nước thông thường không thể làm sạch rau.

Cách rửa rau đảm bảo sạch và an toàn?

cách rửa rau sạch

Với lá to nên rửa từng lá một

Theo các chuyên gia, sau khi mua rau về bạn phải bỏ đi phần gốc, rễ. Trước khi rửa rau nên ngâm nhẹ vào nước, tiếp theo rửa nhẹ nhàng với 3-4 lần nước. Đối với lá to cần phải rửa sạch từng lá.

Những loại rau chuyên lá, rau gia vị, rau sống dễ bị nhiễm hóa chất. Vì vậy, các bà nội trợ cần phải cẩn thận hơn khi mua và rửa loại rau này, tốt nhất nên ngâm rau với nước muối loãng từ 5-10 phút trước khi đem vào chế biến.

1 số mẹo nhỏ giúp bạn loại bỏ chất độc từ rau mà bạn nên biết:

đun sôi

Nên ngâm rau vào nước muối loãng trước khi đem chế biến

– Ngâm rau vào nước muối loãng khoảng 5-10 phút trước khi đưa vào chế biến

– Dùng nước gạo ngâm rau để giảm bớt lượng tồn dư do thuốc bảo vệ thực vật ngấm trong rau

– Ngâm rau trong nước ấm từ 3-5 phút có thể làm giảm dư lượng nitrat và lượng thuốc bảo vệ thực vật tồn dư.

Hy vọng với những thông tin ở trên đã giúp bạn có cách rửa rau sạch, đảm bảo an toàn.

Nguồn: RXCS sưu tầm