Hydroponics và aquaponics có một vài điểm tương đồng. Cả hai đều sử dụng nước giàu dinh dưỡng  cao được oxy hóa để rễ của cây được tắm liên tục, và trong cả hai hệ thống, chúng tôi thấy tốc độ tăng trưởng cao hơn so với những loại cây được trồng trên đất.

rau-cai-2
Mặc dù Aquaponics vay mượn rất nhiều từ kỹ thuật trồng cây trong nước như văn hóa nước sâu (NFT), kỹ thuật về độ dinh dưỡng và DWC, nhưng vẫn có rất nhiều sự khác biệt đáng kể.

 • Chi phí của chất dinh dưỡng Hóa học: Trong một hệ thống trồng cây trong nước, chất dinh dưỡng hóa học được sử dụng để nuôi cây khá tốn kém và chi phí đang dần tăng lên do sự khai thác và khan hiếm nguồn tài nguyên. Trong một hệ thống Aquaponics, cùng với một không gian như vậy bạn sẽ tốn mất một khoản chi phí với thức ăn cho cá, lượng điện cho máy bơm. Coi như chi phí này tương dương với chi phí chi tiêu vào dung dịch dinh dưởng của phương pháp Hydropnics hàng năm. Nhưng với hệ thống Aquaponics bạn sẽ không bao giờ phải xả và thay thế dung dịch dinh dưỡng.

  đất set nung trồng rau sạch

 • Giữ lại dinh dưỡng: Ở một số giai đoạn, nước trong các hệ thống thủy canh cần phải được dỡ xuống vì sự tích tụ của muối và hóa chất đến mức độ trở thành độc hại cho cây trồng.

Trường hợp nước thải được xử  lý cần phải được xem xét cẩn thận, nhưng trong một hệ thống aquaponic, có một sự cân bằng tự nhiên của nitơ và nước do đó ta không bao giờ phải thay thế nước trong bể, nước luôn được đảm bảo tươi mới và ta chỉ thêm vào do nước bay hơi.

 • Năng suất: Điều này đã được chứng minh trong nhiều nghiên cứu và nghiên cứu chỉ ra rằng một khi lọc sinh học Aquaponics được thiết lập hoàn toàn (sau một khoảng thời gian 6 tháng), một người làm vườn Aquaponics thường sẽ thấy kết quả nhanh hơn và hiệu quả hơn về tăng trưởng thực vật so với trồng trong nước của hệ thống Hydroponics.

  Rau xanh sạch tại nhà

 • Dễ bảo trì: Hệ thống Aquaponics dễ dàng hơn nhiều để duy trì vì không cần phải kiểm tra độ dẫn điện mỗi ngày một lần như bạn sẽ phải làm trong hệ thống thủy canh. Các hệ sinh thái tự nhiên trong Aquaponics có xu hướng cân bằng lẫn nhau, bạn sẽ chỉ cần phải kiểm tra nồng độ PH và Ammonia một lần một tuần, và mức độ Nitrate mỗi tháng một lần.

 • Tăng trưởng hữu cơ: Hydroponics được tạo thành từ một môi trường nhân tạo vô trùng trong khi Aquaponics là một bản sao của một hệ sinh thái tự nhiên, do đó làm cho nó hoàn toàn hữu cơ, bạn không cần lo cá ở trong môi trường ô nhiễm hay rau có thuốc bảo vệ thực vật. Hệ thống thủy canh sử dụng chất dinh dưỡng tốn kém tạo thành một hỗn hợp hóa chất và muối để nuôi cây, nhưng trong một hệ thống Aquaponics, thực phẩm được nuôi từ việc chuyển đổi dinh dưỡng các chất thải rắn của cá do vi khuẩn ủ. Quá trình tự nhiên này dẫn đến tăng trưởng thực vật tốt hơn và tỷ lệ mắc bệnh thấp hơn.

  nuôi cá lóc

Trên tất cả, bạn có thể nói lời tạm biệt với vấn đề về nấm (Pythium) mãi mãi. Nó gần như không tồn tại trong Aquaponics.

Pythium có ở khắp mọi nơi – trong nước, trong không khí và trong một môi trường vô trùng thủy canh nó có thể xuất hiện khắp nơi. Mặc dù thực tế rằng hệ thống aquaponic có xu hướng chạy bằng nước ấm và tưới thường xuyên hơn nhưng sự xuất hiện của những tai họa như của hydroponics (pythium) là rất hiếm.

 

Hydroponics tạo ra một “cậu bé trong bong bóng” vô trùng với môi trường nơi mà bệnh có thể chạy tràn lan vì không có gì để chiến đấu với nó. Aquaponics sinh thái tự nhiên cung cấp một hệ thống miễn dịch chống lại các mầm mống gây bệnh.

Nguồn: RXCS sưu tầm