Nếu nuôi trồng thuỷ sản là tập trung vào việc tối đa hoá sự tăng trưởng của cá trong ao hồ khoảng 10kg/100 lít nước thì cần phải thay nước khoảng 20- 50% mỗi ngày.

Điều này khá tốn kém trong vận  hành và gây ô nhiễm môi trường khi mà nguồn nước thải trong hồ cá, bể cá chứa một lượng cao amonia và chất thải rắn từ cá.

Còn với hệ thống nuôi cá Aquaponic thì ngược thay vì bổ sung phân bón và các hóa chất để trồng cây thì hệ aquaponics sử dụng chất thải từ cá nhờ sự chuyển hóa từ các loài vi sinh vật thành chất dinh dưỡng cần thiết và đầy đủ cho sự phát triển của cây.

Thay vì xả nước ra môi trường, Aquaponics sử dụng cây trồng để làm sạch nước và trả lại cho bể cá. Nước này có thể được tái sử dụng vô thời hạn và chỉ cần thay thế khi nó bị mất do bay hơi

SoDoHoatDongAquaponics

Sự kết hợp này mang lại lợi ích thiết thực cho cuộc sống.

Nên sử dụng hệ aquaponics?

Việc sử dụng hệ thống trồng rau sạch, nuôi cá sạch tự động tại nhà- hệ aquaponic sẽ mang lại cho gia đình bạn những giá trị thiết thực cho cuộc sống.

– Đầu tiên khi lắp đặt hệ thống aquaponic sẽ cung cấp cho gia đình bạn lượng rau củ quả hoàn toàn tươi ngon mang hương vị tự nhiên nhất. Mà hoàn toàn không chứa thuốc trừ sâu, các phân bón độc hại. Tiết kiệm chi phí cho gia đình.

– Ngoài ra việc lắp đặt hệ thống trồng rau nuôi cá sạch aquaponic tiết kiệm được nguồn nước so với việc sản xuất truyền thống mà sản lượng đảm bảo thậm chí còn cao hơn rất nhiều.

– Điều đặc biệt của hệ thống trồng rau sạch, nuôi cá sạch tự động tại nhà không sử dụng đất để trồng cây, mà sử dụng giá thể đất viên nung, sử dụng vĩnh viễn không cần thay.

– Khi lắp đặt hệ thống aquaponic không cần diện tích lớn, rất phù hợp với không gian hạn chế tại các khu đô thị.

Đó là những đặc điểm nổi bật của việc lắp đặt hệ thống trồng rau, nuôi cá sạch aquaponic mang lại cho cuộc sống gia đình bạn. Vậy ai có thể lắp đặt được hệ thống trồng rau nuôi cá sạch này?

Ai có thể sử dụng Aquaponics?

Bất kỳ ai cũng có thể lắp đặt hệ thống aquaponic và được sử dụng vào những mục đích khác nhau. Để cung cấp nguồn thực phẩm cho gia đình hay nhằm mục đích kinh doanh.

Nhưng ở nước ta hiện nay phần lớn những người sử dụng lắp đặt hệ thống aquaponic chủ yếu là các hộ gia đình tại các thành phố lớn để cung cấp thực phẩm cho gia đình.

Việc sản xuất thực phẩm tại nhà này không chỉ là giúp gia đình tiết kiệm được về mặt kinh tế mà còn mang đến cho gia đình nguồn thực phẩm sạch. Hạn chế ô nhiễm môi trường khi hệ thống trồng rau nuôi cá sạch được tận dụng tối đa nguồn nước trong nuôi trồng rau, nuôi cá sạch.

Việc lắp đặt hệ thống aquaponic còn mang lại những nguồn lợi nhuận từ việc mở rộng quy mô sản xuất các sản phẩm hữu cơ( rau xanh cá sạch).

Hệ aquaponics đã được chứng nhận hữu cơ ở nhiều nước trên thế giới. Đây là một hệ thống tuần hoàn hoàn hảo nhất trên thế giới hiện nay. Giữa các sinh vật cá và cây trồng tận dụng những lợi ích của nhau để sinh trưởng và phát triển. Việc bạn cần làm duy nhất là cung cấp thức ăn cho cá.

mô hình Aquaponics

Khả năng ứng dụng và phát triển của hệ aquaponic trong tương lai

Việc ứng dụng hệ thống trồng rau nuôi cá sạch vào các trang trại nuôi cá tại các địa phương, tận dụng các dòng chảy từ nước mưa, suối để tiết kiệm năng lượng cần thiết cho quá trình tuân hoàn. Và đây sẽ là công nghệ hứa hẹn với người dân đang sản xuất và kinh doanh các sản phẩm từ nông nghiệp.

Đặc biệt là đối với các quốc gia hạn chế về nguồn đất trồng và nguồn nước. Và hệ thống trồng rau, nuôi cá sạch tự động này thích phù hợp với điều kiện của nước ta hiện nay. Khi nguồn nước đang dần khan hiếm, diện tích đất ngày càng thu hẹp do tốc độ đô  thị hoá ngày càng tăng.

Vì vậy việc sử dụng hệ thống aquaponic có thể khắc phục được những khó khăn đó và nhất là khu vực trung du và vùng núi.

Có thể thấy ở vùng cao, vận hành các hệ thống aquaponics rất tiết kiệm (không sử dụng phân bón), thuận lợi nhờ dòng chảy từ nguồn nước mưa, nước suối, từ nguồn sỏi đá có sẵn và sử dụng năng lượng điện hoặc năng lượng thiên nhiên (gió, mặt trời…).

Điều này sẽ mở ra một cơ hội mới cho không những cho sản xuất rau quả mà còn cho cả nghề cá của các vùng nghèo nơi đây.

Mặt khác, nước ta là một nước có dân số đông, mật độ nhân khẩu cao hàng đầu thế giới. Tình trạng thiếu đất cho sản xuất nông nghiệp đã ở mức báo động đỏ từ nhiều năm nay.

Công nghệ Aquaponics sẽ là hứa hẹn cho tất cả người dân trên cả nước nguồn thực phẩm sạch, an toàn cho gia đình và tiến tới là cho xã hội.

Hy vọng mọi gia đình có thể xây dựng một hệ thống Aquaponics cho riêng mình và tự mình sản xuất ra thực phẩm tự nhiên, sạch, bền vững và thân thiện với môi trường.

Nhất là trong thời buổi thực phẩm độc hại tràn lan trên thị trường không kiểm soát được như hiện nay.

Vì tương lai của con em chúng ta, vì sức khỏe của bạn và người thân trong gia đình, hãy cùng xây dựng cho mình một hệ aquaponic cho gia đình mình nhé.

Nguồn: RXCS sưu tầm