Cải là loại rau rất dễ trồng, đặc biệt là vào thời tiết giao mùa như tháng 11. Bạn chỉ cần bỏ ra một chút công sức là đã có thể có rất nhiều loại rau cải sạch cung cấp cho bữa ăn hàng ngày của gia đình mình.

Bạn đang băn khoăn không biết tự trồng rau gì vào tháng 11 này cho khu vườn thân yêu của mình? Hãy cùng Rau xanh cá sạch bắt tay ngay vào trồng 6 loại rau cải: cải thảo, cải mơ, cải bẹ mào gà, cải cúc, cải ngọt, cải xoong trong mùa này và đón chờ kết quả bất ngờ nhé.

1. Cải thảo

Cải thảo là loại rau ăn lá dễ trồng, thời gian sinh trưởng ngắn, có thể trồng nhiều vụ trong năm.  Là cây ưa ánh sáng ngày dài, trong điều kiện đảm bảo đủ ẩm thường xuyên 70 – 80%, cải thảo vẫn sẽ cho năng suất thu hoạch cao.

Tháng 11 nên trồng các loại rau họ cải-1

Rau cải thảo cần được chăm sóc cẩn thận bằng việc tưới nước hàng ngày. Thế nhưng, bạn cũng không cần tưới quá nhiều, 2 ngày tưới 1 lần là được. Trồng hàng cách hàng 50cm, cây cách cây 35-40cm. Cây sẽ cho thu hoạch chỉ trong thời gian khoảng 40 – 50 ngày nếu bạn chăm sóc hàng ngày.

Tháng 11 nên trồng các loại rau họ cải

2. Cải mơ

Cũng giống như những loại cây họ cải, cây rau cải mơ là loại cây dễ trồng, không kén đất và thích hợp với nhiều loại khí hậu khác nhau. Giống có thể kháng bệnh tốt. Chỉ cần gieo hạt xuống đất và trồng khoảng 45 ngày là đã có thể cho thu hoạch.

Tháng 11 nên trồng các loại rau họ cải-2

Cải mơ thích hợp trồng trên loại đất thịt, cát pha có nhiều mùn. Đất phải qua quá trình xử lý sạch để cây phát triển và sinh trưởng tốt. Đất nên được cày cấy, vun xới kỹ lưỡng và nghiền mịn để dễ gieo trồng.

Để thuận lợi cho việc hạt giống nảy mầm, bạn cần chú ý trước khi gieo phải ngâm qua nước ấm khoảng 3-5 giờ sau đó ủ ấm qua đêm rồi mới tiến hành gieo. Trước ngày thu hoạch 10 ngày, bạn ngừng sử dụng các loại thuốc trừ sâu và bón phân. Tiến hành dùng dao nhọn cắt tận gốc hoặc tưới mềm đất để nhổ rễ. Rau hái được bảo quản ở nơi thoáng mát và nên sử dụng trong 1 tuần.

3. Cải bẹ mào gà

Cải bẹ mào gà là cây có lá to, mép lá xoăn như mào gà, bẹ lòng máng màu xanh vàng, ăn ngon, có vị hơi cay, có thể cắt tỉa từng bẹ hoặc nhổ cả cây. Dùng để nấu canh, ăn lẩu, muối dưa…

Tháng 11 nên trồng các loại rau họ cải-3

Để trồng cải bẹ mào gà, bạn cần làm đất tơi xốp, sạch cỏ. Nếu diện tích rộng, bạn có thể trồng thành từng luống. Khi được 1 tuần, hạt giống ra rễ thì bạn tưới bằng phân đạm cho cây. Sau 18 – 20 ngày tuổi, cây có khoảng 4 – 5 lá,bạn nên cho cây ra trồng thưa hơn.

Tháng 11 nên trồng các loại rau họ cải-4

Ngoài ra, bạn có thể tưới thúc, vun xới cho cây, làm cỏ và phòng trừ sâu bệnh cho cây. Cải mào gà được trồng sau 30 – 35 ngày thì có thể thu hoạch để nấu những món ăn ngon trong gia đình.

4. Cải cúc

Giống cải cúc rất dễ trồng, lại dễ ăn, thường được dùng để nhúng lẩu hoặc nấu canh.

Bạn nên sử dụng đất phù sa, hoặc đất thịt pha cát, đất mùn có chứa nhiều chất dinh dưỡng để trồng loại rau này. Để cho rau xanh tốt, kháng bệnh cao, bạn nên lựa chọn hạt giống cải cúc có tỉ lệ nảy mầm cao ở những nơi sản xuất hạt giống rau uy tín.

Tháng 11 nên trồng các loại rau họ cải-6

Về cách gieo hạt, trước khi tiến hành gieo, bạn nên ngâm hạt giống vào nước khoảng 30 – 45 độ C trong khoảng từ 3 – 4 giờ. Sau đó, bạn vớt ra và đem ủ để hạt được nhú mầm. Cuối cùng đem rắc hạt cho thật đều, khoảng cách hạt không quá mau để khi mọc không cần tỉa nhiều. Khi gieo xong thì nhớ tưới cho đất ẩm, dùng bạt để che chắn.

Tháng 11 nên trồng các loại rau họ cải-5

Khi cây ra lá thì bạn tiến hành bón lót cho cây. Nên tưới nước thường xuyên để cây sinh trưởng và phát triển nhanh. Với những lá úa vàng thì cần được cắt tỉa bỏ, vun xới gốc thường xuyên. Giống cải cúc này ngắn ngày nên chỉ khoảng 30 – 40 ngày là bạn đã có rau ăn.

Tháng 11 nên trồng các loại rau họ cải-7

5. Cải ngọt

Chỉ từ 25-30 ngày là bạn đã hoàn toàn có thể có được những cây cải ngọt tươi ngon để chế biến các món ăn bổ dưỡng cho gia đình. Cải ngọt là một trong những cây rau dễ trồng, nhanh cho thu hoạch, có thể trồng được nhiều vụ trong năm.

Tháng 11 nên trồng các loại rau họ cải-8

Bạn có thể trồng cải ngọt trực tiếp ra đất, nhưng phải đảm bảo đất giữ ẩm tốt và thoát nước tốt. Do vỏ hạt cải ngọt khá cứng nên thường phải ngâm nước theo công thức 2 sôi 3 lạnh trong khoảng 4-6 giờ để giúp vỏ mau nứt và thời gian nảy mầm nhanh.

Tháng 11 nên trồng các loại rau họ cải-9

Bạn nên gieo hạt dưới lớp đất 0,5cm. Sau khi gieo xong bạn phủ hạt bằng lớp đất như vậy để bảo vệ hạt trước sự phát tán của gió, đồng thời ngăn cản hạt giống trở thành “miếng mồi” ngon của sinh vật gây hại.

Cải ngọt là cây ngắn ngày, lại rất “háo nước”, do vậy khi trồng rau sạch này ở nhà bạn cần phải giữ ẩm thường xuyên. Tốt nhất là sau khi trồng, bạn nên thường xuyên tưới cây mỗi ngày một đến hai lần.

Tháng 11 nên trồng các loại rau họ cải-10

Bạn có thể thu hoạch liên tục trong vòng 1-2 tháng thường xuyên nếu cứ hái dần các lá lớn. Lưu ý, sau mỗi lần thu hoạch lá, bạn nên bổ sung đạm ngay cho cây hồi sức.

6. Cải xoong

Trong họ cải, rau cải xoong là loại chứa nhiều thành phần sắt nhất nên rất tốt cho cơ thể đặc biệt là máu. Cách trồng rau cải xoong cũng tương đối dễ, bạn hoàn toàn có thể tự trồng rau cải xoong tại khoảng đất vườn nhà, thùng xốp hay trong chậu nhựa trồng cây lớn.

Tháng 11 nên trồng các loại rau họ cải-13

Trong quá trình trồng rau cải xoong, bạn không cần để quá nhiều nước trong thùng, chỉ cần xâm xấp mặt là được. Nên tưới hàng ngày vào buổi sáng nhưng chỉ tưới lướt qua cho cây ướt vì nhu cầu nước mùa lạnh của cây cũng không cao (nếu trời nắng cần tưới bù). Thêm nữa, cải xoong phát triển rất mạnh khi trời mưa, mưa phùn, nên khi thấy có hiện tượng mưa thì pha chút phân thật loãng bón thúc tạo điều kiện cho cây phát triển mạnh.

Tháng 11 nên trồng các loại rau họ cải-11

Sau khi trồng khoảng 30 ngày, bạn đã có thể thu hoạch lứa đầu. Sau đó cứ 25 ngày thu hoạch cải xoong một lần. Có thể bổ sung phân bón sau mỗi lần thu hoạch để tăng độ tươi xốp và chất dinh dưỡng cho rau.

TT TN TN V AQUAPONICS.

Thư viện hình ảnh, clip thực tế RXCS Aquaponics.

Kênh Youtube RXCS Aquaponics.

Facebook RXCS Aquaponics.

Liên hệ công ty, đơn vị cung cấp dịch vụ Aquaponics.