Tháng 3 vẫn là kiểu thời tiết đặc trưng của mùa xuân với những cơn mưa phùn bất chợt, tuy có mưa nên không phải tưới nước nhiều cho cây trồng nhưng mưa phùn cộng với độ ẩm không khí cao dễ tạo điều kiện cho sâu bệnh phát triển. Vì thế, muốn trồng rau vào tháng này, bạn nên tìm những loại có thể chịu được lạnh và chống chịu sâu bệnh hại tốt

Thời tiết mưa phùn ẩm ướt của tháng 3 là thời gian thích hợp để gieo trồng nhiều loại rau ưa ẩm. Để khu vườn rau xanh nhà mình ngập tràn rau sạch, hãy bắt tay ngay vào trồng những loại rau đúng vụ, lên “bát ngát” mà nhà ăn hoài không hết.

 

1. Rau muống

Nghe tên đã biết đây là loại rau “hot” nhất của mùa hè bởi rất dễ trồng, nhanh lớn và không tốn mấy công chăm sóc. Bắt tay ngay vào trồng rau muống từ bây giờ bằng cách gieo hạt trực tiếp xuống đất dinh dưỡng (có thể trộn thêm xơ dừa) hoặc ngâm hạt giống trong nước ấm trước khi gieo.

rau-muong-trong-he-aquaponics-mini

Rau muống dễ nảy mầm, dễ sinh trưởng, lại không tốn nhiều công chăm sóc. Bạn có thể ngâm hạt trong nước ấm hoặc gieo trực tiếp vào thùng xốp chứa hỗn hợp xơ dừa và đất dinh dưỡng. Dùng bình phun nước để tạo độ ẩm thường xuyên, bón thêm phân vô cơ có hàm lượng đạm cao giúp cây mau lớn cho nhiều lá. Ngoài ra, rau muống cũng có thể trồng theo phương pháp thủy canh rất hiệu quả.
rau-ca-trong-he-aquaponics_3

Để giúp rau muống lớn nhanh và tốt lá, nên tưới nước giữ ẩm thường xuyên và bón thêm phân đạm. Rau muống rất nhanh cho thu hoạch, nên chẳng mấy chốc mà cả nhà bạn sẽ có những món ăn ngon tuyệt với rau muống.
2. Cải cúc

Sẽ thật thiếu sót nếu như không gieo trồng loại rau “ruột” của món lẩu trong tháng 3 này. Cải cúc là loại rau nhiều dinh dưỡng và sau 25 – 30 ngày gieo hạt là có thể thu hoạch được.

Tháng 3 chăm sóc và trồng rau gì để ăn hoài không hết

Cải cúc là loại rau nấu canh và ăn lẩu được nhiều người ưa chuộng. Bởi nó rất dễ ăn. Loại rau này cũng dễ trồng tại nhà nên bạn không cần quá lo lắng về công chăm sóc.

Cải cúc (tần ô) rất giàu dinh dưỡng, thường được dùng để nhúng lẩu hoặc nấu canh. Đầu tiên bạn chọn hạt giống tỉ lệ nảy mầm cao, ngâm vào nước ấm rồi đem ủ để hạt nhú mầm. Cho đất sạch vào khay nhựa hoặc thùng xốp dày khoảng 7-10cm. Gieo hạt đều vào khay với khoảng cách vừa phải và tưới nước 2 lần/ ngày, rau sẽ lên “mơn mởn” tha hồ cho cả nhà thưởng thức.
Tháng 3 chăm sóc và trồng rau gì để ăn hoài không hết1

3. Mướp hương

Đây là loại quả rất giàu chất dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe. Hơn thế nữa nó còn có thể được sử dụng làm thuốc chữa trị một số bệnh như táo bón, bệnh trĩ. Mướp hương rất thích hợp phát triển trong điều kiện thời tiết của tháng 3. Nó cũng là loại cây dễ trồng, nhanh thu hoạch, chỉ khoảng 50 ngày gieo hạt giống mướp hương là có thể thu hoạch được.

muop-va-bau-ho-lo-trong-he-aquaponics-mini

Mướp hương là loài dây leo, kỹ thuật trồng tại nhà rất đơn giản. Bạn trộn hỗn hợp đất phù sa và phân giun theo tỷ lệ 50-50 rồi đổ vào thùng xốp hoặc chậu nhựa cách miệng 2cm. Ngâm hạt trong nước ấm, sau khi gieo phủ thêm lớp đất mỏng khoảng 1cm. Đợi hạt nảy mầm có 2-3 lá non ta tiến hành tách cây con, khi cây cao 20- 30cm có tua leo thì làm giàn.
Tháng 3 chăm sóc và trồng rau gì để ăn hoài không hết-2

Mướp hương là một trong những loại quả rất giàu chất dinh dưỡng và được coi là một trong những bài thuốc hữu hiệu để chữa bệnh trĩ, táo bón nữa đấy nhé.

4. Cà tím

Cà tím cũng là loại quả mà bạn nên trồng vào tháng 3. Vì trồng cà tím không khó lại không cần nhiều công chăm sóc. Chỉ khoảng hơn 2 tháng là bạn có thể thu hoạch quả để chế biến thành nhiều món ăn ngon cho gia đình.

Tháng 3 chăm sóc và trồng rau gì để ăn hoài không hết-3

Trồng cà tím không quá khó, chỉ cần đất tơi xốp, nhiều mùn, dễ thoát nước. Hạt giống sau khi ngâm thì ủ trong vải ẩm cho nứt rồi đem gieo. Khi cây con có 5-6 lá thật, cao 6-8cm, khoẻ mạnh thì trồng ra chậu. Thường xuyên vun xới đất để tạo độ thông thoáng, bón thêm phân bổ sung dinh dưỡng, tưới nước 1-2 lần/ngày. Khi cà bắt đầu phân nhánh thì làm giàn bằng tre, nứa cho chúng. Chỉ sau hơn 1 tháng, cây sẽ bắt đầu ra hoa và sau 2 tháng chúng ta có thể thu hoạch quả.
Tháng 3 chăm sóc và trồng rau gì để ăn hoài không hết-4
 5. Mướp đắng

Tuy có vị đắng nhưng mướp đắng (khổ qua) rất thanh mát và có lợi cho sức khỏe. Bạn ngâm hạt trong nước ấm để hạt nứt nhanh, khi gieo hướng cho đầu nhọn đã nứt xuống dưới, phủ lên lớp đất mỏng. Khoảng 7-10 ngày hạt sẽ nảy mầm. Khi cây cao 25-30cm, ra 5- 6 lá thật và xuất hiện tua thì đem trồng ra chậu lớn hoặc sân vườn rồi làm giàn cho chúng.

Tháng 3 chăm sóc và trồng rau gì để ăn hoài không hết-8

Một khi cây bám giàn sẽ lớn rất nhanh, hoa xuất hiện trong vòng vài tuần lễ sau khi trồng, hoa nở tầm 5 ngày thì cây bắt đầu cho quả. Như vậy, từ khi gieo trồng đến lúc thu hoạch bạn chỉ đợi khoảng 2 tháng.

Tháng 3 chăm sóc và trồng rau gì để ăn hoài không hết-7