Hiện nay, trên thị trường đang có rất nhiều loại giá thể trồng rau mầm, hoặc đất sạch chuyên trồng rau mầm nhưng chúng ta không thể kiểm soát được trong giá thể có trộn các loại chất gì. Một số loại sử dụng giá thể đất + phân vô cơ hoặc xơ dừa + thuốc kích thích rễ không tốt cho sức khỏe.
Rau Xanh Cá Sạch Aquaponics xin giới thiệu đất sét nung (hay còn gọi là sỏi nhẹ) giúp khắc phục được các nhược điểm trên nhờ làm từ đất sét được nung ở 1,300 độ C tại Việt Nam (không phải đá Trung Quốc) với độ tơi xốp vừa nhẹ, vừa giúp giữ nước với chất dinh dưỡng nuôi cây và có các khe nhỏ đủ để cho rể cây bám vào.
can-canh-soi-nhe-dat-set-nung-he-aquaponics
Hình trên: hạt giống đang nảy mầm trên giá thể đất sét nung.
Với thời gian thu hoạch sau 07 ngày, rau mầm đã được trồng rất thành công trên giá thể đất sét nung (sỏi nhẹ) trong hệ Aquaponics vừa tránh được hóa chất kích thích không an toàn, vừa tận dụng được chất dinh dưỡng từ phân cá và sử dụng vĩnh viễn mà không cần thay sỏi.
rau-mam-trong-he-aquaponics
Hình trên: rau  mầm được trồng trên giá thể đất sét nung và tưới bằng nước Aquaponics.
 Tại sao đất sét nung (sỏi nhẹ) phù hợp trồng rau mầm? Đó là nhờ các đặc điểm như sốp giữ chất dinh dưỡng, vừa có các khe nhỏ cho rể rau mầm bám vào. Không cần tưới nước hàng ngày, có thể ngâm ngập trong nước mà vẫn đủ ẩm và không bị úng. Cuối cùng và việc gieo hạt trực tiếp lên giá thể và thu hoạch rất đơn giản, đặc biệt đất sét nung được sử dụng vĩnh viễn.
Các bước thực hiện trồng rau mầm trên đất nung:
* Bước 1: Xử lý hạt rau mầm khi mua về rửa sạch, ngâm nước khoảng 4h, để ráo nước.
* Bước 2: Cho đất nung vào chậu nước. Đất nung có 2 loại ( loại viên lớn và viên nhỏ ), nên sử dụng viên nhỏ để trồng rau mầm là tốt nhất. Khi thấy hạt đất nung nào nổi lên trên mặt nước thì vớt bỏ ra ngoài. Sau đó lấy đất nung ra và cho vào khay, chậu dùng trồng rau mầm. Đổ nước sao cho ngập 2/3 giá thể ( giá thể cao khoảng 3cm ).
* Bước 3: Dùng tay rải đều hạt rau mầm vào, chú ý đừng gieo quá dày, gieo xong rải thêm 1 ít đất nung lên trên bề mặt. Đậy kín lại bằng bìa cứng hoặc vật dụng tương tự.
đất trồng rau sạch
 Hình trên: hạt rau mầm vừa được gieo vào giá thể đất sét nung.
* Bước 4: Khi hạt nảy mầm thì cho ra ánh sáng ( không cần ánh nắng trực tiếp ). Sau khi rau lớn tầm 5-7 ngày ta có thể thu hoạch rau mầm. Sau đó lấy đất nung cho vào chậu nước để rễ và vỏ hạt nổi lên trên, ta vớt bỏ. Có thể đun sôi lại giá thể khi trồng đợt mới ( để diệt nấm bệnh ).
thu-hoach-rau-mam-he-aquaponics
Hình trên: thu hoạch rau mầm tước bằng nước hệ Aquaponics.