Trồng rau sạch kết hợp nuôi cá rất tiện lợi và đơn giản. Bạn vừa có một khu vườn xanh tốt lại có thêm nguồn thực phẩm tươi sống đầy chất đạm. Để thực hiện mô hình này rấtmô đơn giản bạn có thể tham khảo hướng dẫn làm mô hình aquaponics. 

RauXanhCaSạchAquaponics4

Mô hình trồng rau nuôi cá

Trồng rau sạch kết hợp nuôi cá thì mật độ cá trong bồn rất quan trọng . Rất nhiều bạn có thắc mắc về mật độ của cá. Rau sạc gia đình xin trả lời cho các bạn:

Đây là một trong những câu hỏi khó khăn và phức tạp nhất trong thực hành xây dựng Trồng rau sạch kết hợp nuôi cá. Mật độ cao hay thấp phụ thuộc rất nhiều vào qui mô và trình độ quản lý hệ thống của bạn. Bạn hoàn toàn có thể nuôi cá với mật độ cao như trong các hệ thống nuôi thâm canh tuần hoàn khác. Nhưng vấn đề cần lưu ý là chuyện gì sẽ xảy ra cho hệ thống của bạn khi nuôi cá với mật độ cao như thế nào?  Tất nhiên đó là vấn đề chất thải của cá và chất lượng nước nữa.

CaDangLon_RauXanhCaSachAquaponics

Cá sạch trong hệ thống Aquaponisc

Không có một công thức chung nào để xác định mật độ cá nuôi thích hợp mà phụ thuộc vào kinh nghiệm và qui mô hệ thống của bạn. Một cách đơn giản là ban đầu bạn nên thả cá với mật độ thấp và theo dõi tăng trưởng của cây trồng bạn nhé. Nếu như với mật độ đó, cây tăng trưởng tốt thì có lẽ đó là mật độ thích hợp cho hệ thống Trồng rau sạch kết hợp nuôi cá của bạn. Còn ngược lại, bạn cần phải tăng hoặc giảm mật độ cá nuôi cho phù hợp hơn .

IMG_20160531_162125

Dàn trồng rau nuôi cá

Một hệ thống Trồng rau sạch kết hợp nuôi cá với 8 bể trồng cây và 1 bể cá 5000 lít chỉ thả 70 con cá hồi nhưng cây trồng trong 8 bện cây trồng  này vẫn tăng trưởng rất ấn tượng. Điều này cho thấy ban đầu bạn không nên thả cá mật độ quá cao. Kinh nghiệm là bạn nên theo dõi một thời gian xem tăng trưởng của cá và của cây trồng để quyết định có nên tăng mật độ cá nuôi hay không nhé.

Nguồn: RXCS sưu tầm