Mô hình trồng rau sạch nuôi cá kết hợp thủy canh đang được nhiều gia đình thành áp dụng. Theo đó, hệ thống sử dụng nước tuần hoàn từ bể cá, cung cấp dinh dưỡng cho cây trồng và ngược lại. Chi phí cho một hệ thống trồng 4 khay rau , 1 bể cá  (khoảng 700 lít)  tổng là 15 triệu đồng, bao gồm cả giống trong tháng đầu tiên thực hiện . Dụng cụ dễ kiếm như khay trồng rau, bể cá, ống nhựa, giá thể trồng… và bộ dụng cụ lọc rất dễ kiếm hặc có thể đặt mua các công ty thiết kế.

mo-hinh-aquaponics

Trồng rau sạch nuôi cá-Mô hình Aquaponics

Ưu điểm của hệ thống trồng rau sạch nuôi cá :

Ưu thế của phương pháp này là người trồng tiết kiệm được 80% lượng nước cho tưới tiêu và nuôi cá . Bên cạnh đó, chủ nhà hoàn toàn không phải bón phân, sử dụng hóa chất, thuốc trừ sâu rất an toàn khi sử dụng.

“Rau được trồng bằng sỉ nhẹ –  sử dụng vĩnh viễn không phải thay. Bên cạnh đó, hệ thống trồng rau, nuôi cá theo một chu trình khép kín sẽ không mất công chăm sóc và không phải thay nước thường xuyên rất mất thời gian “

IMG_20160712_151524

 

Trồng rau sạch nuôi cá cảnh , cá nước ngọt

Hầu hết các loại rau phù hợp trồng theo công nghệ này như:  rau ăn lá, lấy củ, cây ăn quả … Các loại cá nước ngọt, cá cảnh đều có thể nuôi được trong môi trường này.

rau sạch Aquaponics

Mô hình trồng rau sạch nuôi cá tại nhà

“Trồng rau theo công nghệ nuôi trồng thủy sản kết hợp thủy canh đặc biệt ở chỗ không trồng cây bằng đất mà trồngbằng sỏi nhẹ, bộ rễ rau tương đối sạch, dễ cho việc thu hoạch”.

Theo mô hình này chúng ta có thể tiết kiệm thời gian công sức để chăm sóc vườn rau . Mô hình này được áp dụng khá phổ biến trên thế giới và cũng đang được ưa chuộng tại Việt Nam.

Nguồn: RXCS sưu tầm