Trồng rau không cần đất mà lại có cá ăn

Chắc hẳn mọi người khá lạ lẫm và ngạc nhiên khi nghe nói đến việc “trồng rau không cần đất”. Đó chính là mô hình aquaponics đã và đang được áp dụng rộng rãi.

RauXanhCaSachAquaponics3

Rau xanh tươi mơn mởn phát triển trong mô hình kết hợp Aquaponics

Aquaponics là phương pháp canh tác bền vững góp phần bảo vệ môi trường sống (cộng sinh giữa cá và rau trong cùng một môi trường). Trong mô hình này, cá được nuôi trong bồn chứa, nước từ bồn nuôi cá được bơm tới cây trồng. Vi khuẩn chuyển hóa chất thải từ cá thành dưỡng chất cho cây trồng. Cây hấp thụ nguồn nước giàu dưỡng chất. Nước đã được làm trong sạch được hồi lưu về bồn nuôi cá.

Nhờ có mô hình độc đáo này mà  đã tiết kiệm khá nhiều chi phí cho bữa ăn hằng ngày của gia đình. Vườn nhà của gia đình  lúc nào cũng có rau và cá sạch để ăn. Đủ các loại rau gia vị từ húng quế, lá lốt, càng cua, rau má dại đến kim thất tai, mảnh cọng, giống khổ qua Philipines, chùm ngây phát triển xum xuê trông khá thích mắt….

rau muống sạch

Rau muống phát triển xanh tốt khi được trồng mô hình Aquaponics

rau cải xanh

 

Rau cải phát triên tươi tốt

 

nguồn nước trong hệ Aquaponics

 

Lấy đất nung làm giá thể

RauXanhCaSachAquaponics2

Giàn bầu trong hệ Aquaponics

Một hệ thống Aquaponics đơn giản chỉ cần nuôi cá trong một bồn chứa nước và một bể cạn để trồng cây. Nước từ bồn nuôi cá được bơm tới cây trồng. Thay vì bổ sung phân bón và các hóa chất để trồng cây, Aquaponics sử dụng chất thải từ cá nhờ sự chuyển hóa từ các loài vi sinh vật thành chất dinh dưỡng cần thiết và đầy đủ cho sự phát triển của cây. Ngược lại, thay vì xả nước ra môi trường, hệ Aquaponics sử dụng cây trồng để làm sạch nước và trả lại cho bể cá, nước này có thể tái sử dụng vô thời hạn và chỉ cần thay thế do bị bay hơi. Đây là một hệ thống tuần hoán khép kín hoàn hảo.

Banner- 1600x500px

Hệ thống Aquaponics

 Cá thu hoạch được khi thả trong hệ Aquaponics

thu hoạch cá trong hệ Aquaponics

Cá được thu hoạch

Nguồn: RXCS sưu tầm