Trồng rau thủy canh là phương pháp trồng rau không cần đất, mà trồng cây trong dung dịch nước đã hòa tan các chất dinh dưỡng. Đây là một phương pháp tiến bộ, hiện đại hơn so với kĩ thuật canh tác truyền thống. Tuy nhiên, so với hệ thống trồng rau nuôi cá tự động tại nhà Aquaponics, thì trồng rau thủy canh (hydroponic) còn rất nhiều hạn chế.

  1. Về kỹ thuật

Thủy canh đòi hỏi kĩ thuật chăm sóc rất phức tạp:

Yêu cầu người trồng phải có kiến thức về sinh lý cây trồng, về hóa học và kỹ thuật trồng trọt cao hơn. Đòi hỏi người trồng phải biết pha chế các các chất dinh dưỡng phù hợp đối với từng loại cây trồng.

Trong quá trình hấp thu các chất dinh dưỡng, thực vật làm thay đổi độ pH trong dung dịch thủy canh. Do đó, cần phải thay nước sau mỗi lần thu hoạch.

Thủy canh chỉ trồng được rau ăn lá mà không trồng được rau ăn củ, quả

Ngoài ra, những yếu tố thay đổi đột ngột môi trường cũng như việc cung cấp chất dinh dưỡng hay tưới nước không đúng có thể gây ra những triệu chứng rối loạn sinh lý ở cây (như hiện tượng thối quả cà chua, nứt quả cà chua).

Đối với Aquaponics, bạn không cần phải biết các kiến thức nông học hay các kiến thức chuyên môn phức tạp như ở thủy canh.

Bởi  Aquaponics là một hệ thống tuần hoàn tự nhiên và hoàn hảo. Cá được nuôi trong một bể nhỏ, các chất thải của cá sẽ được dẫn theo một đường ống và dẫn vào bể cạn trồng rau, thực vật mà chúng ta trồng sẽ hút chất dinh dưỡng từ đó để sinh trưởng và phát triển. Nước sinh ra từ việc trồng thực vật thủy canh sẽ được dẫn trở lại cung cấp cho cá, nó giống như là một bể lọc nước giúp môi trường nước của cá sinh sống luôn được đảm bảo.

CaDangLon_RauXanhCaSachAquaponics

Cá được nuôi trong hệ thống Aquaponics

 Bạn có thể trồng nhiều loại rau thường dùng trong bữa ăn hàng ngày, và cả các loại cây lấy quả, củ có rễ không sâu như cà rốt, củ đậu, củ cải, khoai tây, dưa chuột…Và không chỉ có rau sạch, bạn còn có cá tươi để chế biến các món ăn cho gia đình.

rau muống trong hệ Aquaponics

Với Aquaponics, bạn chỉ việc cho cá ăn và thu hoạch sản phẩm!

thu hoạch cá trong hệ Aquaponics

2. Về nguồn nước và dinh dưỡng

nguồn nước trong hệ Aquaponics

Trong điều kiện khô hạn và nguồn nước đang khan hiếm ở nhiều nơi như nước ta hiện nay, việc sử dụng nguồn nước tiết kiệm trong sinh hoạt và nuôi trồng là điều hết sức cần thiết.

Thế nhưng, đối với phương pháp trồng rau thủy canh, chất dinh dưỡng và nguồn nước của thủy canh phải sử dụng và thay thế thường xuyên để giải quyết sự mất cân bằng chất dinh dưỡng tăng lên theo thời gian. Với Aquaponics, chúng tôi không cần phải thay nước và chỉ thêm một lượng rất ít khi chúng bay hơi. Vì hệ thống sẽ tự cân bằng dinh dưỡng mà không càn bạn phải can thiệp.

3. Kiểm soát côn trùng

Có thể đối với thủy canh khi có côn trùng bạn phải đổ hết nước dinh dưỡng đi và thay thế dung dịch dinh dưỡng mới hay dung xà phòng, ớt, dầu ăn diệt côn trùng, như thế rất độc hại.

Còn với aquaponics, có thể sẽ có sâu bệnh, bạn chỉ cần ngắt bỏ hoặc cho những con sâu đó vào bể cá và sẽ thành thức ăn lý tưởng cho những chú cá của bạn.

4. Vi khuẩn trong hệ thống

SoDoHoatDongAquaponics

Hệ thống thủy canh khá vô trùng vì sau một thời gian khi vi khuẩn phát triển bạn sẽ phải thay nước trong thùng chứa và đổ dinh dưỡng mới vào. Nhưng với aquaponics thì không, vi khuẩn ở đây được phát triển cộng sinh, bởi vì, chúng là trung gian để chuyển hóa ammoniac thành nitrat làm dinh dưỡng nuôi cây trồng.

Nguồn: RXCS sưu tầm