Bạn đang lên kế hoạch cho hệ thống Aquaponics của mình nhưng không biết bắt đầu từ đâu. Cũng như bạn, nhiều người đang có kế hoạch lắp đặt hệ thống Aquaponics nhưng chưa biết phải bắt đầu thế nào. Hãy cũng Rau Xanh Cá Sạch Aquaponics liệt kê ra các yếu tốt cơ bản nhất trước khi lắp đặt một giàn trồng rau nuôi cá Aquaponics tại nhà bạn nhé. Trước tiên, hãy xem một hệ Rau Xanh Cá Sạch Aquaponics thực tếnhư sau:

Gian-aquaponics-thuc-te-960x540

Hình trên: Giàn Rau Xanh Cá Sạch Aquaponics thực tế trên sân thượng.

Có bốn câu hỏi quan trọng:

Trước tiên, để tạo ra một hệ thống Aquaponics  sẽ phục vụ bạn trong nhiều năm tới, bạn cần phải đặt ra cho mình bốn câu hỏi quan trọng sau:

 • Tại sao? Lý do bạn làm điều này là gì? Đây có phải là một thử nghiệm? Bạn có muốn con của bạn tự học được cách khác để nuôi cá và trồng rau? Bạn muốn tiết kiệm chi phí rau hàng tháng? Bạn muốn tận dụng không gian quý giá của mình đặc biệt trên sân thượng? Bạn muốn dành  cho những đứa con của  mình những nguồn thức ăn đảm bảo sức khỏe nhất?

Khay-rau-va-cay-leo-he-aquaponics

Hình trên: bồn cá, các khay rau và giàn mướp trong hệ Aquaponics.

 • Ở đâu?  Bạn sẽ đặt hệ thống ở đâu? Hệ thống aquaponics của bạn sẽ (ở trong một nhà kính, sân thượng, ban công, nhà để xe, trong tầng hầm hoặc bất cứ nơi nào khác? Kích thước và vị trí đặt sẽ quyết định rất nhiều việc bạn thiết kế hệ thống sao cho hợp lý nhất.
 • Khi nào? Khi nào thì  kế hoạch của bạn sẽ được thực hiện? Vi khuẩn muốn phát triển phụ thuộc rất nhiều vào yếu tó nhiệt độ. Tùy vào điều kiện khí hậu, thời tiết, theo mùa khi đó, một số cây có thể phát triển tốt trong nhiệt độ thấp. Còn đối với động vật, đặc biệt là loài cá sống  trong môi trường nước, thì yếu tố nhiệt độ (nhiệt độ thấp khi mùa đông đến) ảnh hưởng rất nhiều đến quá trình phát triển và sinh sản của loài này môi trường nước. Nhất là khi mới bắt đầu hệ thống, bạn nên giữ nhiệt độ ở mức ổn định 24 – 30 độ.

hinh-anh-aquaponics-1-tuan2

Hình trên: rau trong hệ Aquaponics trong 10 ngày đầu tiên.

 • Ai? Những người  sẽ được tham gia vào hệ thống là ai? Là người lớn hay trẻ em? Tuỳ thuộc vào nhu cầu, bạn có thể điều chỉnh chiều cao của khay trồng cho phù hợp và thiết kế một cửa sổ cho các bể cá. Ngoài ra, nếu công việc của bạn quá bận, không có nhiều thời gian, bạn nên cài đặt và thiết kế lại hệ thống sao cho có thể tăng độ vững chắc và giảm thời gian bảo trì.

Một khi bạn trả lời được những trên, chúng sẽ giúp bạn rất nhiều trọng việc tiết kiệm thời gian và giúp bạn đi đúng hướng để bạn thiết lập hệ thống aquaponics như mong muốn.

1) Phần cứng và chọn mua ở đâu?

Phần cứng ở đây chính là các vật tư cấu thành một hệ Aquaponics cơ bản. Ví dụ: một hệ Rau Xanh Cá Sạch Aquaponics chuẩn với 7 khay rau gồm các vật tư sau:

 • 07 khay rau 100l bằng nhựa nguyên sinh không nhiễm kim loại nặng có khả năng chịu tia cực tím và có độ bền dẻo chịu nắng cao.
 • 14 bao đất sét nung ở 1,300 độ C tại Việt Nam (không phải đá Trung Quốc).
 • Bồn cá 750l bằng nhựa nguyên sinh không nhiễm kim loại nặng có khả năng chịu tia cực tím và có độ bền dẻo chịu nắng cao.
 • Phi điều tiết nước 50l bằng nhựa nguyên sinh không nhiễm kim loại nặng có khả năng chịu tia cực tím và có độ bền dẻo chịu nắng cao.
 • Máy bơm nước giúp hệ thống tuần hoàn khép kín.
 • Máy sục ôxy bồn cá có tích điện phòng trường hợp cúp điện vẫn đảm bảo cá sống bình thường.
 • Hệ thống lọc vi sinh đảm bảo hồ cá luôn sạch sẻ, trong suốt không bị tắc nghẽn trong quá trình sử dụng.
 • Giàn leo bao phủ toàn bộ giàn rau.
 • Các vật tư như sắt, ống nhựa, công lắp ráp và quá trình bảo hành bảo trì.

Khay-rau-va-bon-ca-he-aquaponics

Hình trên: các khay rau 100L và bể cá 750L trong hệ Aquaponics

Tùy thuôc vị trí, diện tích và nhua cầu của gia đình bạn để quyết định quy mô của hệ Aquaponics là hệ Aquaponics Mini, hệ Aquaponics Chuẩn hay hệ Aquaponics Đôi hoặc lớn hơn..

2) Phần mềm:

Cũng giống như phần mềm trong máy tính giúp kết nối các phần cứng để tập hợp thành thể hoàn thiện. Hệ Aquaponics được duy trì nhờ vào năm (05) yếu tố chính đó là: cá, vi sinh vật, cây, nước, không khí và ba (03) điều kiện hỗ trợ: ánh sáng, thức ăn cho cá và năng lượng điện.

Lựa chọn cá cho hệ thống  phụ thuộc rât nhiều vào việc bạn muốn nuôi chúng như một phương tiện cho hệ thống của bạn, hoặc bạn muốn sử dụng cá làm thực phẩm cho các bữa ăn gia đình để quyết định thời điểm thu hoạch cá cho phù hợp với mục đích sử dụng nhưng vẫn đảm bảo dinh dưỡng cho rau quả trong hệ.

Đối với rau củ quả: hệ Aquaponics có thể trồng được hầu hết các loại rau quả, đặc biệt  lại loại rau của quả phục vụ bữa ăn gia đình hàng ngày. Ngoài ra bạn cũng có thể trồng hoa, cây cảnh hay thậm chí cả giàn nho trong hệ Aquaponics.

xa-lach-trong-he-aquaponics

Hình trên: xà lách và các khay rau trong hệ Rau Xanh Cá Sạch Aquaponics.

Thư viện hình ảnh, clip thực tế RXCS Aquaponics.

Kênh Youtube RXCS Aquaponics.

Facebook RXCS Aquaponics.

Liên hệ công ty, đơn vị cung cấp dịch vụ Aquaponics.